Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các tỉnh miền Nam đã kết thúc gieo trồng lúa Đông Xuân 2012-2013 với tổng diện tích hơn 1,97 triệu ha, tăng gần 91.000ha so với vụ trước.

Riêng vùng Đồng bằng sông Cửu Long xuống giống đạt hơn 1,52 triệu ha, tăng hơn 73.000ha..

Hiện nay, phần lớn diện tích lúa đang ở giai đoạn làm đòng, trỗ và chín. Tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long, năm nay do lũ thấp nên nhiều địa phương thuộc vùng đã triển khai sạ lúa đông xuân sớm hơn một tháng so với mọi năm, nên diện tích đạt khá. Diện tích đã cho thu hoạch đạt gần 450.000ha, tương đương khoảng 30% diện tích xuống giống toàn vùng.

Theo tính toán sơ bộ, năng suất bình quân trên diện tích đã cho thu hoạch ước đạt trên 64 tạ/ha, trong đó có một số địa phương đạt năng suất bình quân khá cao như Hậu Giang ước đạt 70,3 tạ/ha, Cần Thơ là 69,4 tạ/ha, Đồng Tháp với 68,6 tạ/ha.

Tại miền Bắc, trong tháng Hai này các tỉnh thuộc vùng Đồng bằng sông Hồng đã cơ bản hoàn thành việc lấy nước đổ ải, làm đất và tập trung gieo cấy lúa trong khung thời vụ tốt nhất. Hiện các địa phương miền Bắc gieo cấy đạt hơn 845.000ha lúa Đông Xuân, nhanh hơn 23,2% so với cùng kỳ năm trước.

Theo đánh giá của các địa phương, việc giải phóng quỹ đất và nguồn nước thủy lợi đáp ứng cho nhu cầu sản xuất vụ lúa năm nay tại vùng Đồng bằng sông Hồng tốt hơn nhiều so với năm trước. Đối với các tỉnh vùng trung du và miền núi phía Bắc, thời vụ gieo cấy lúa ĐôngXuân còn cho phép kéo dài thêm 1-2 tháng. Năm nay nguồn nước tự nhiên từ ao hồ đập trên địa bàn tương đối dồi dào nên có nhiều triển vọng hoàn thành kế hoạch diện tích gieo cấy.

Cùng với gieo cấy lúa, nhiều địa phương phía Bắc cũng đã kết thúc thu hoạch các cây trồng vụ Đông chính vụ, riêng cây khoai tây và một số diện tích rau trồng muộn chưa cho thu hoạch. Do trong thời kỳ gieo trồng gặp bão nên một số diện tích đã trồng bị hư hỏng phải trồng lại, diện tích giảm; cộng với điều kiện thời tiết tiếp tục không thuận lợi khiến năng suất đạt thấp, nên sản lượng thu hoạch nhìn chung thấp hơn vụ Đông năm trước.

Trên địa bàn các tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên điều kiện sản xuất gặp nhiều khó khăn hơn so với các vùng khác do thời tiết nắng hạn, thiếu nước phục vụ sản xuất. Diện tích xuống giống đạt hơn 302.200ha, giảm hơn 3.400ha so với vụ Đông Xuân trước.

Mặc dù vậy, theo Cục Trồng trọt, từ nay đến cuối vụ nếu tập trung chỉ đạo chống hạn tốt, chăm sóc phòng trừ sâu bệnh kịp thời vẫn có thể giữ ổn định được năng suất lúa và sản lượng lúa toàn vùng có thể tương đương năm trước, đạt khoảng 1,79 triệu tấn.

Ngoài lúa, trong tháng Hai này các địa phương trên toàn quốc tiếp tục triển khai gieo trồng cây màu vụ Đông Xuân đạt gần 406.000ha, tăng 12,1% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, diện tích gieo trồng ngô đạt gần 249.000ha, tăng 11,2% so với cùng kỳ; khoai lang đạt 65.600ha, tăng gần 10%; sắn đạt 79.800ha, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm trước./

Hoàng Tùng (TTXVN)