Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Nguồn: AFP)

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ và Nga giảm căng thẳng và kiềm chế các hành động có thể đe dọa những nỗ lực chung trong cuộc chiến toàn cầu chống IS, đặc biệt sau các vụ tấn công khủng bố của tổ chức này tại Paris khiến 130 người thiệt mạng.

Quan hệ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trở nên căng thẳng sau vụ Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay chiến đấu Su-24 của Nga đang tham gia cuộc chiến chống tổ chức IS tại Syria ngày 24/11 vừa qua.

Phía Ankara cáo buộc máy bay Nga xâm phạm không phận nước này trong khi phía Moskva hoàn toàn bác bỏ, coi đây là hành động "đâm sau lưng" và đồng lõa với khủng bố.

Tổng thống Nga Vladimia Putin đã khẳng định việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay của nước này là nhằm che đậy sự liên quan của Ankara trong các giao dịch dầu thô với IS. Ông cũng từ chối một cuộc gặp song phương với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bên lề hội nghị COP21.

Nga cũng đã áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt đốt với lĩnh vực du lịch và nông nghiệp của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời tăng cường sự hiện diện của quân đội tại Syria, triển khai hệ thống tên lửa phòng không tầm trung và tầm xa S400 cũng như các lực lượng hải quân mới.

Về phần mình, Tổng thống Erdogan tuyên bố sẽ từ chức nếu Nga đưa ra những bằng chứng xác đáng, nhưng nước này sẽ không xin lỗi Nga về vụ bắn hạ máy bay chiến đấu.

Ngày 30/11, Thổ Nhĩ Kỳ đã buộc các tàu Nga phải đợi nhiều giờ mới cho phép đi qua Eo biển Bosporus, kết quả là hàng chục tàu đã phải chờ để đi qua eo biển này.

Nga cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ không có quyền đơn phương đóng cửa Eo biển Bosporus, điều này chỉ có thể xảy ra nếu nước này có chiến tranh./.