NATO tăng cường hợp tác đào tạo phi công quân sự

Giới lãnh đạo quân sự của 10 nước NATO đã nhất trí thành lập một mạng lưới các trung tâm huấn luyện các phi công lái máy bay chiến đấu, trực thăng và điều khiển máy bay không người lái ở châu Âu.
NATO tăng cường hợp tác đào tạo phi công quân sự ảnh 1Máy bay không người lái Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ bay huấn luyện tại căn cứ quân sự Gecitkale, gần Famagusta, Cộng hòa Síp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 9/6, thông báo trên trang chủ, Tổ chức Hợp tác Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết các bộ trưởng quốc phòng một số nước thành viên gồm Bỉ, Séc, Hy Lạp, Hungary, Italy, Montenegro, Bắc Macedonia, Romania, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí tăng cường hợp tác đào tạo phi công quân sự nhằm tận dụng tối đa các công nghệ mới cũng như những cơ sở hạ tầng đào tạo hiện có.

Giới lãnh đạo quân sự hàng đầu của 10 nước trên đã nhất trí thành lập một mạng lưới các trung tâm huấn luyện các phi công lái máy bay chiến đấu, trực thăng và điều khiển máy bay không người lái ở châu Âu.

[Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu bán máy bay không người lái cho thành viên NATO]

Đây là dự án thuộc Chương trình Huấn luyện bay của NATO tại châu Âu (NTFE), có thể giúp giảm chi phí huấn luyện trong khi tăng khả năng tương tác giữa lực lượng không quân của những nước tham gia.

Đánh giá về quyết định này, Phó Tổng Thư ký NATO Mircea Geoană nêu rõ bản chất của quân đội các nước NATO là vận hành và triển khai cùng nhau. Do đó, chuẩn bị và huấn luyện cùng nhau một cách có hệ thống là điều cần thiết và phù hợp.

Bằng cách liên tục đầu tư vào đào tạo chất lượng cao cho các phi hành đoàn của NATO, NFTE đang hỗ trợ liên minh duy trì lợi thế về công nghệ và quân sự của mình./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục