NATO tien hanh cuoc tap tran khong quan tai cac nuoc Baltic hinh anh 1Máy bay tiêm kích đa năng Eurofighter Typhoon. (Ảnh: Eurofighter.com)

Bộ Quốc phòng Litva thông báo cuộc tập trận không quân kéo dài 2 ngày của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), mang tên Ramstein Alloy, đã bắt đầu ngày 25/4 tại các nước Baltic.

Địa điểm tập trận chủ yếu là không phận Litva. Tham gia tập trận có các máy bay tiêm kích của Không quân các nước Đức, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, máy bay tiếp dầu và máy bay định vị vô tuyến trinh sát AWACS E-3A của Mỹ. Nội dung cuộc tập trận là phối hợp lực lượng các nước NATO thực hiện tuần tra trên không phận các nước Baltic, kiểm tra thông tin liên lạc giữa các trung tâm chỉ huy.

Theo kịch bản, các trung tâm chỉ huy bay mặt đất mất liên lạc với một máy bay vận tải trên không. Để tìm kiếm và nhận dạng chiếc máy bay này, các máy bay tiêm kích F-16 Fighting Falcon của Hà Lan đặt căn cứ tại Litva và các máy bay tiêm kích Eurofighter Typhoon của Đức đặt căn cứ tại Estonia được huy động. Các máy bay sẽ tiến hành tiếp nhiên liệu trên không, hạ cánh tại các sân bay dự phòng, thực hiện các chiến dịch tìm kiếm cứu hộ.

[Máy bay quân sự NATO tích cực do thám gần biên giới Nga]

Cuộc tập trận được tiến hành dưới sự chỉ hủy của Bộ Tư lệnh thống nhất Không quân NATO và Trung tâm chỉ huy các chiến dịch không quân đều đặt tại Đức. Cuộc tập trận Ramstein Alloy diễn ra 3 lần/năm và lần lượt tại 3 nước Baltic./.
(TTXVN/Vietnam+)