Lực lượng Hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF) do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đứng đầu ngày 8/12 xác nhận thủ lĩnh phiến quân tên là Numan cùng với một số thuộc hạ đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch được tiến hành ở huyện Nari, tỉnh Kunar, miền Đông Afghanistan.

Trong một thông báo, ISAF cho biết Numan chính là kẻ chỉ huy hoạt động vận chuyển vũ khí và hỗ trợ tài chính cho các nhóm phiến quân ở tỉnh này.

Ngoài ra, trong chiến dịch nói trên, các lực lượng của ISAF và Afghanistan còn bắt giữ một thủ lĩnh Taliban ở huyện Jahr-e Saraj, tỉnh Helmand trong một chiến dịch mới nhất. Viên thủ lĩnh này giám sát hoạt động phân phối vật liệu để sản xuất thiết bị nổ tự chế.

Hiện ISAF có khoảng 100.000 binh sỹ đang được triển khai tại Afghanistan, trong đó 68.000 binh sỹ Mỹ ở lại nước này từ năm 2001 sau khi lật đổ chế độ Taliban với nhiệm vụ chính là đảm bảo an ninh và ngăn ngừa lực lượng phiến quân này quay lại nắm quyền.

Trong khi đó, tại nước láng giềng Pakistan, mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda đã bị giáng một đòn mạnh khi Abu Zaid, một trong những chỉ huy cấp cao của mạng lưới khủng bố này, đã bị tiêu diệt trọng một vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ.

Theo nguồn tin báo chí địa phương ngày 8/12, Abu Zaid bị tiêu diệt cùng với 10 tay súng khác trong vụ không kích nhằm vào sào huyệt của Al-Qaeda ở Bắc Waziristan của Pakistan vào sáng 6/12. Zaid vừa mới chuyển tới nơi này vài ngày trước.

Zaid là một trong những nhân vật quyền lực nhất của Al -Qaeda khi người này lên thay Abu Yahya al-Libi hồi tháng Sáu vừa qua sau khi tên này thiệt mạng trong một vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ./.

(TTXVN)