Người di cư tới Messina của Italy sau khi được lực lượng bảo vệ Italy cứu ngoài khơi Sicily ngày 17/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/5, các Ngoại trưởng của NATO sẽ nhóm họp thảo luận về cách thức đối phó hiệu quả hơn với các thách thức an ninh ngoài châu Âu, trong đó có việc huấn luyện quân đội Iraq và hợp tác với Liên minh châu Âu (EU) để ngăn chặn nạn buôn người trên Địa Trung Hải.

Trong cuộc họp kéo dài 2 ngày tại Brussels này, Ngoại trưởng các quốc gia thành viên NATO sẽ thảo luận về việc tiếp nhận thành viên mới Montenegro, chính sách đối phó với Nga. Tuy nhiên, vấn đề trọng tâm sẽ tập trung vào cách thức NATO “tương tác đối với các quốc gia khủng hoảng ở phía Nam và Đông Nam châu Âu.”

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết các Ngoại trưởng sẽ bàn về đề nghị của Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi liên quan tới việc mở rộng hoặc chuyển giao một chương trình huấn luyện quân sự của NATO vốn đang được triển khai ở Jordan cho phía Iraq.

NATO cũng đang cân nhắc việc tăng cường hỗ trợ cho liên minh chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria bằng Hệ thống kiểm soát và cảnh báo sớm trên không (AWACS)./.