NATO trong doi Thuy Dien va Phan Lan nhanh chong gia nhap hinh anh 1Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. (Nguồn: Countercurrents.org)

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 18/5 tuyên bố rằng liên minh quân sự này đang trông đợi "những bước đi nhanh chóng" để chính thức hóa quy chế thành viên của Thụy Điển và Phần Lan.

Trước đó cùng ngày, tại trụ sở của NATO ở Brussels, Đại sứ của Thụy Điển và Phần Lan đã long trọng chuyển giao cho ông Stoltenberg hồ sơ xin gia nhập khối Liên minh Bắc Đại Tây Dương.

Tổng thư ký Stoltenberg nêu rõ: "Lá đơn của các bạn hôm nay là bước đi lịch sử. Các đồng minh sẽ xem xét bước đi tiếp theo. Lợi ích an ninh của tất cả các nước đồng minh phải được tính đến. Chúng tôi mong muốn xem xét tất cả các vấn đề và đạt được quyết định nhanh chóng."

[TTK NATO: Thổ Nhĩ Kỳ không ngăn việc kết nạp Thụy Điển và Phần Lan]

Ông tái khẳng định quan điểm của NATO rằng “mọi quốc gia đều có quyền tự quyết định con đường của mình”. Ông Stoltenberg nhấn mạnh: "Hai nước đã thực hiện sự lựa chọn sau khi trải qua các quy trình dân chủ. Tôi nồng nhiệt hoan nghênh đề nghị của Phần Lan và Thụy Điển. Các bạn là đối tác thân thiết nhất của chúng tôi và tư cách thành viên của các bạn trong Liên minh sẽ củng cố an ninh chung của chúng ta."

Ông nói thêm rằng NATO đã nâng cao cảnh giác ở khu vực biển Baltic, nhưng lực lượng NATO và các đồng minh sẽ tiếp tục thích ứng hơn nữa nếu cần thiết./.

(Vietnam+)