Phương Tây đánh giá tích cực việc Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO

Mỹ, Canada, Anh, Pháp bày tỏ phản ứng tích cực với việc Phần Lan và Thụy Điển tìm kiếm khả năng gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Phương Tây đánh giá tích cực việc Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Chinadaily)

Những tuyên bố gần đây của Phần Lan và Thụy Điển về việc tìm kiếm khả năng gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã nhận được phản ứng tích cực của các nước phương Tây.

Ngày 16/5, Thư ký báo chí của Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết Mỹ hoan nghênh những tuyên bố gần đây của hai quốc gia Bắc Âu nói trên, đồng thời khẳng định Washington sẽ "ủng hộ mạnh mẽ" những đề nghị này ngay khi nó được chính thức đệ trình.

[Ông Putin: Phần Lan, Thụy Điển tham gia NATO không phải là mối đe dọa]

Bà Karine Jean-Pierre cho biết: "Chúng tôi tin vào chính sách mở cửa của NATO cũng như quyền của từng nước được lựa chọn chính sách đối ngoại và những cam kết an ninh của mình. Cả Phần Lan và Thụy Điển đều là những đối tác quốc phòng gần gũi và có giá trị của Mỹ và NATO."

Ngoại trưởng Canada Melanie Joly tuyên bố nước này ủng hộ để Thụy Điển và Phần Lan được gia nhập  NATO một cách "nhanh chóng."

Phát biểu với phóng viên ngày 16/5, Ngoại trưởng Joly khẳng định: "Canada không chỉ ủng hộ những nước này được gia nhập (NATO), tôi muốn nói rằng chúng tôi ủng hộ hai nước được gia nhập nhanh vào liên minh quân sự."

Cùng ngày, Anh đã hoan nghênh việc Thụy Điển và Phần Lan thông báo sẽ nộp đơn xin gia nhập NATO, cho rằng hai quốc gia Bắc Âu này cần được hội nhập vào liên minh quân sự "sớm nhất có thể."

Ngoại trưởng Anh Liz Truss tuyên bố: "Anh mạnh mẽ ủng hộ Phần Lan và Thụy Điển xin gia nhập NATO."

Người đứng đầu ngành ngoại giao Anh cho biết việc hai nước Bắc Âu này gia nhập NATO sẽ góp phần tăng cường an ninh tập thể của châu Âu.

Tương tự, Văn phòng Tổng thống Pháp tuyên bố Paris sẵn sàng hỗ trợ về mặt chính trị cho Phần Lan và Thụy Điển, những nước vừa quyết định gia nhập NATO, thông qua "việc tăng cường tương tác quân sự" cũng như bảo đảm an ninh của hai quốc gia Bắc Âu này.

Các tuyên bố trên được đưa ra sau khi trước đó cùng ngày, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson thông báo chính phủ nước này chính thức quyết định nộp đơn xin gia nhập NATO. Phần Lan tuyên bố cũng đã sẽ nộp đơn xin gia nhập liên minh quân sự này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục