Ong Putin: Phan Lan, Thuy Dien tham gia NATO khong phai la moi de doa hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto tại cuộc gặp ở Moskva ngày 29/10/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định việc Phần Lan và Thụy Điển quyết định tham gia Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không phải là mối đe dọa trực tiếp với Nga, song cảnh báo việc khối này mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự trên lãnh thổ của 2 nước trên sẽ buộc Moskva phải có phản ứng.

Theo hãng tin TASS của Nga, trong phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) diễn ra tại Moskva, Tổng thống Putin nhấn mạnh đối với việc mở rộng của NATO, cụ thể là thông qua việc kết nạp thêm các thành viên mới là Phần Lan và Thụy Điển, Nga không coi là mối đe dọa trực tiếp bởi Moskva không có vấn đề nào với các quốc gia này.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga nói rõ Moskva sẽ thực hiện các biện pháp nhằm đáp trả việc mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự của NATO tới lãnh thổ của Phần Lan và Thụy Điển. Ông khẳng định phản ứng của Nga sẽ dựa theo bản chất của mối đe dọa mà Moskva đối mặt.

[Chính phủ Thụy Điển chính thức quyết định xin gia nhập NATO]

Ông Putin cho rằng ngoài việc mở rộng hoạt động, NATO cũng vượt ra ngoài khuôn khổ khu vực châu Âu-Đại Tây Dương và tìm cách tham gia nhiều hơn vào các vấn đề quốc tế và kiểm soát tình hình quốc tế theo quan điểm an ninh của mình. Do vậy, theo Tổng thống Putin, Nga sẽ chú ý tới thực tế đó.

Ngày 15/5, Phần Lan đã chính thức công bố ý định gia nhập NATO trong khi đảng cầm quyền tại Thụy Điển cũng bày tỏ ủng hộ gia nhập liên minh quân sự này. Hai nước láng giềng được cho là chuẩn bị nộp đơn gia nhập liên minh quân sự NATO trong tuần này.

Ngày 16/5, Quốc hội Phần Lan và Thụy Điển đã bắt đầu thảo luận về nỗ lực tương ứng của 2 nước liên quan việc gia nhập NATO. Đây là những bước chuyển đáng kể trong chính sách của hai quốc gia vốn trước đây duy trì quan điểm trung lập, tránh gia nhập các liên minh quân sự./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)