Chính phủ Thụy Điển chính thức quyết định xin gia nhập NATO

Thủ tướng Magdalena Andersson tuyên bố có đa số nghị sỹ trong quốc hội Thụy Điển ủng hộ việc nước này gia nhập NATO, sau cuộc tranh luận về chính sách an ninh tại quốc hội.
Chính phủ Thụy Điển chính thức quyết định xin gia nhập NATO ảnh 1Ngoại trưởng các nước thuộc NATO tại cuộc họp không chính thức ở Berlin (Đức), ngày 15/5/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Reuters, ngày 16/5, chính phủ của Đảng Dân chủ Xã hội Thụy Điển đã đưa ra quyết định chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), theo bước nước láng giềng Phần Lan trong động thái được xem là sẽ vẽ lại bản đồ địa chính trị của khu vực Bắc Âu.

Thủ tướng Magdalena Andersson tuyên bố: “Có đa số (nghị sỹ) trong quốc hội Thụy Điển ủng hộ việc (nước này) gia nhập NATO” sau cuộc tranh luận về chính sách an ninh tại quốc hội. Nhà lãnh đạo này còn nhấn mạnh: "Điều tốt nhất cho Thụy Điển và người dân Thụy Điển là gia nhập NATO."

[Lãnh đạo NATO tin tưởng sẽ nhanh chóng kết nạp Phần Lan, Thụy Điển]

Cùng ngày, Điện Elysee thông báo Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hoàn toàn ủng hộ quyết định của Thụy Điển gia nhập NATO.

Cũng trong ngày 16/5, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga đang theo dõi sát tiến trình xin gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển, đồng thời cho rằng quyết định trên không giúp củng cố cấu trúc an ninh châu Âu.

Trước đó, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andresson khẳng định việc việc xin gia nhập NATO không nhằm chống lại Nga./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục