Nền kinh tế Argentina đối diện nguy cơ suy thoái sâu hơn

Theo phân tích, lạm phát của Argentina được dự báo đứng ở mức 54,9% trong năm nay, thấp hơn mức dự báo được đưa ra trong tháng trước là 55%.
Nền kinh tế Argentina đối diện nguy cơ suy thoái sâu hơn ảnh 1Khách hàng mua sắm tại một siêu thị ở Buenos Aires, ngày 15/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới chuyên gia kinh tế Argentina dự báo nền kinh tế nước này có thể rơi vào một giai đoạn suy thoái sâu hơn, đồng thời vẫn giữ dự báo bi quan về lạm phát trong thời gian tới.

Theo kết quả cuộc thăm dò giới phân tích hàng tháng được Ngân hàng trung ương Argentina công bố ngày 2/10, lạm phát của nước này được dự báo đứng ở mức 54,9% trong năm nay, thấp hơn mức dự báo được đưa ra trong tháng trước là 55%.

Các nhà phân tích cho rằng lạm phát sẽ giảm xuống 40,5% vào năm 2020.

Sự yếu đi của đồng nội tệ peso, đồng tiền giảm khoảng 50% giá trị so với đồng USD trong năm 2018, được cho là sẽ dẫn đến việc giá tiêu dùng tăng trong những tháng tới.

Đồng peso đã mất giá hơn 1/3 giá trị so với đồng USD kể từ đầu năm 2019 đến nay.

Nhóm chuyên gia dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Argentina sẽ giảm 2,9% trong năm nay, so với mức giảm dự báo 2,5% đưa ra trong tháng trước.

Hãng đánh giá tín nhiệm quốc tế Moody’s ngày 2/10 cảnh báo điều kiện tài chính của phần lớn các nước Mỹ Latinh sẽ suy giảm vào năm 2020, trong đó có Argentina.

Moody’s đặc biệt lưu ý nền kinh tế Argentina đang trong thời điểm dễ bị tác động mạnh do những bất ổn liên quan đến chính sách kinh tế của chính phủ được bầu cử sắp tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục