Fitch hạ mức xếp hạng tín nhiệm nợ của nền kinh tế Argentina

Việc Fitch thay đổi xếp hạng tín nhiệm tín dụng do tình hình bất ổn chính trị sau cuộc bầu cử tổng thống sơ bộ hôm 11/8 vừa qua tại Argentina.
Fitch hạ mức xếp hạng tín nhiệm nợ của nền kinh tế Argentina ảnh 1Bảng tỷ giá hối đoái tại Buenos Aires, Argentina. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/8, hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch đã hạ hai bậc xếp hạng tín nhiệm tín dụng của Argentina từ “B”- mức đầu cơ cao xuống “CCC,” mức có khả năng vỡ nợ có chủ quyền hoặc cơ cấu lại một số khoản nợ.

Việc Fitch thay đổi xếp hạng tín nhiệm tín dụng trên do tình hình bất ổn chính trị sau cuộc bầu cử tổng thống sơ bộ hôm 11/8 vừa qua tại Argentina đã thắt chặt thêm các điều kiện tài chính, giảm kỳ vọng về tăng trưởng kinh tế vĩ mô và tăng nguy cơ khiến quốc gia Nam Mỹ này rơi vào tình trạng vỡ nợ có chủ quyền.

Theo các chuyên gia của Fitch, khả năng nếu cặp ứng viên đại diện của liên minh trung tả Mặt trận của tất cả mọi người (Frente de Todos) giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 10 tới thì có thể sẽ có những thay đổi về chính sách, chương trình kinh tế so với những gì liên minh cầm quyền của Tổng thống Mauricio Macri đang triển khai thúc đẩy.

Điều này đã làm suy giảm niềm tin của thị trường, khiến đồng tiền nội tệ peso mất giá 19,91% so với đồng ngoại tệ USD trong tuần qua và chốt ở mức 58,12 peso đổi 1 USD trong cuối phiên giao dịch ngày 16/8.

Sự mất giá của đồng peso cũng sẽ ảnh hưởng tới khả năng thanh khoản của Argentina trong giai đoạn ngắn.

Theo số liệu thống kê, khoảng 80% các khoản nợ của nền kinh tế lớn thứ 3 Mỹ Latinh là ngoại tệ./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục