IMF đạt thỏa thuận với Argentina về giải ngân khoản vay 5,4 tỷ USD

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 5/7 đã nhất trí một thỏa thuận ở cấp nhân viên với Argentina về đánh giá thỏa thuận cho vay được ký kết giữa IMF và Argentina hồi năm ngoái.
IMF đạt thỏa thuận với Argentina về giải ngân khoản vay 5,4 tỷ USD ảnh 1Tổng thống Argentina Mauricio Macri gặp Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản. (Nguồn: AFP)

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 5/7 đã nhất trí một thỏa thuận ở cấp nhân viên với Argentina về đánh giá thỏa thuận cho vay được ký kết giữa IMF và Argentina hồi năm ngoái, mở đường cho việc giải ngân khoản vay tiếp theo trị giá 5,4 tỷ USD cho Argentina.

Thông báo của IMF cho hay tại cuộc họp dự kiến vào ngày 12/7 tới, Ban lãnh đạo của IMF sẽ xem xét và ra quyết định về việc giải ngân số tiền trên.

Quyền Tổng Giám đốc IMF, David Lipton, cho biết các chính sách kinh tế của Argentina đang mang lại kết quả, trong đó nhấn mạnh Chính phủ nước này đã đạt được tất cả các mục tiêu đã nhất trí với IMF, bao gồm các mục tiêu về tài khóa, tiền tệ và chi an sinh xã hội.

Ông hoàn toàn ủng hộ những nỗ lực của Argentina trong việc củng cố lòng tin, xây dựng nền tảng cho tăng trưởng bền vững và bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội.

Ông nhận định lạm phát của nước này dù vẫn ở mức cao, nhưng sẽ tiếp tục giảm trong những tháng tới. Bên cạnh đó, cũng có những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang cải thiện trong quý 2/2019.

Lạm phát giá tiêu dùng tại Argentina ở mức 3,1% trong tháng Năm và tăng hơn 19% trong năm nay, trong khi tỷ lệ thất nghiệp vào cuối năm ngoái chỉ ở mức trên 9% và tỷ lệ nghèo tăng lên 32%.

Argentina hồi năm ngoái đã đạt được thỏa thuận cho vay trị giá tổng cộng 56 tỷ USD để vực dậy lĩnh vực tài chính của nước này. Argentina đã nhận được khoản giải ngân tổng cộng 40 tỷ USD kể từ tháng 6/2018.

Theo chương trình này, ban đầu IMF đã nhất trí cho Argentina vay 50 tỷ USD, khi nước này đối mặt với những khó khăn do đồng peso giảm giá mạnh và lạm phát ở mức hai con số. Argentina sau đó đề nghị vay thêm 6 tỷ USD với tốc độ giải ngân được đẩy nhanh, song các điều kiện cũng ngặt nghèo hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục