Sản lượng công nghiệp của Argentina ngày càng xuống dốc

Sản lượng công nghiệp của Argentina đã giảm mạnh hơn dự kiến trong tháng 3/2019, giữa bối cảnh nền kinh tế bị suy thoái này đang chật vật lấy lại đà tăng trưởng.
Sản lượng công nghiệp của Argentina ngày càng xuống dốc ảnh 1Bên trong một nhà máy sản xuất ôtô ở Argentina. (Nguồn: Buenos Aires Times)

Sản lượng công nghiệp của Argentina đã giảm mạnh hơn dự kiến trong tháng 3/2019, giữa bối cảnh nền kinh tế bị suy thoái này đang chật vật lấy lại đà tăng trưởng.

Theo Cơ quan Thống kê Argentina (Indec), sản lượng công nghiệp của nước này trong tháng 3 vừa qua giảm 13,4% so với cùng kỳ năm 2018, vượt dự báo giảm 9,5% của giới phân tích và đánh dấu tháng sụt giảm thứ 11 liên tiếp của chỉ số này, khi nền kinh tế lớn thứ hai Nam Mỹ đối mặt với cuộc khủng hoảng nợ, lạm phát tăng cao và đồng peso mất giá.

Tổng thống Argentina Mauricio Macri đang nỗ lực để vực dậy đà tăng trưởng kinh tế nước này trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng 10 tới, khi thực trạng kinh tế sẽ đóng vai trò trọng tâm trong việc đánh giá xem liệu ông có thể vượt qua những thách thức chính trị đang ngày càng gia tăng hay không.

Tuy nhiên, nền kinh tế Argentina vẫn tiếp tục trì trệ, mặc dù hy vọng rằng đà tăng trưởng sẽ trở lại trong năm nay. Chuyên gia phân tích Alberto Ramos của Goldman Sachs nhận định, bất ổn chính trị tại Argentina đã tác động tiêu cực tới tâm lý người tiêu dùng, trong khi các điều kiện tài chính khắc nghiệt trong nước đang cản trở đà tăng trưởng kinh tế.

Lạm phát của quốc gia Nam Mỹ này vẫn đang đứng ở mức gần 55%/năm, trong khi tỷ lệ thất nghiệp bắt đầu gia tăng, với số việc làm giảm khoảng 250.000 việc trong năm ngoái. Sản lượng công nghiệp của Argentina giảm 8,5% trong tháng 2/2019, sau khi giảm 10,8% trong tháng 1/2019 và 14,7% trong 12/2018. Trong khi đó, đồng peso của Argentina, mất 50,5% giá trị so với đồng USD trong năm 2018, tiếp tục giảm thêm 15% kể từ đầu năm đến nay, buộc ngân hàng trung ương ngày 29/4 vừa qua phải nới lỏng những hạn chế đối với sự can thiệp thị trường ngoại hối./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục