Argentina: Chính phủ muốn cùng phe đối lập giải quyết vấn đề kinh tế

Tổng thống Macri đang tìm kiếm sự đồng thuận cho một danh sách gồm 10 điểm, trong đó bao gồm duy trì ổn định tài chính, thúc đẩy xuất khẩu, giảm thuế.
Argentina: Chính phủ muốn cùng phe đối lập giải quyết vấn đề kinh tế ảnh 1Một siêu thị ở Argentina. (Nguồn: ipsnews.net)

Dưới sức ép của nền kinh tế trì trệ, Tổng thống Argentina Mauricio Macri đã kêu gọi các lãnh đạo đối lập cùng thảo luận các biện pháp chính sách nhằm ổn định cuộc khủng hoảng hiện nay.

Ông Macri đã gửi thư mời tới các lãnh đạo chính trị, các chủ doanh nghiệp, nghiệp đoàn và cả những người đứng đầu Giáo hội cũng được mời tham gia thảo luận. Trong thư, Tổng thống Macri chỉ rõ: "Rõ ràng chúng ta đang có nhiều vấn đề liên quan đến sự phát triển của nền kinh tế đất nước. Vì vậy, có nhiều lo ngại về tương lai."

Tổng thống Macri đang tìm kiếm sự đồng thuận cho một danh sách gồm 10 điểm, trong đó bao gồm duy trì ổn định tài chính, thúc đẩy xuất khẩu, giảm thuế và thực hiện các nghĩa vụ nợ công vốn kèm theo các chính sách "thắt lưng buộc bụng" không được lòng dân.

Gói biện pháp mới của chính phủ có đề xuất tạm dừng tăng giá các dịch vụ công như điện, khí đốt và giao thông công cộng, cũng như ấn định giá bán của nhiều loại mặt hàng cơ bản.

[Argentina dường như đang bước vào ngưỡng cửa khủng hoảng?]

Cùng với đó, chính phủ cũng tạm dừng thực hiện lộ trình tăng giá các loại dịch vụ công đã công bố trước đó. Cụ thể, kế hoạch tăng giá điện chia làm hai đợt trong năm 2019 sẽ được hủy bỏ. Giá vé các loại phương tiện công công và phí cầu đường sẽ không điều chỉnh tăng trong năm nay...

Argentina đang trải qua thời kỳ suy thoái kinh tế kéo dài với việc đồng peso liên tục mất giá, tỷ lệ lạm phát ở mức cao (55%) và các hoạt động kinh tế suy giảm.

Chính phủ của Tổng thống Macri đã khởi động kế hoạch chi tiêu khắc khổ từ năm 2018, đổi lại việc nhận được khoản cứu trợ 56 triệu USD từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) giúp nước này giải quyết cuộc khủng hoảng tiền tệ và kiềm chế mức lạm phát đã lên tới 55%. Tuy nhiên, chính sách này đã vấp phải sự phản đối của dân chúng.

Mới đây, hôm 30/4, hàng chục nghìn người lao động tại Argentina đã xuống đường biểu tình nhằm phản đối, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động vận tải đường không và hoạt động của các doanh nghiệp, nhiều ngân hàng và cửa hàng phải đóng cửa. Hoạt động vận tải biển cũng bị đình trệ, trong khi một số trường học cũng đóng cửa.

Lời kêu gọi trên được Tổng thống Macri đưa ra khi chỉ còn sáu tháng nữa đến cuộc bầu cử tổng thống tại Argentina./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục