Argentina: Châu Á là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại

Ngoại trưởng Argentina Jorge Faurie đánh giá cao tốc độ tăng trưởng kinh tế kỳ diệu của châu Á trong những thập kỷ vừa qua và bày tỏ mong muốn được tham gia vào quá trình phát triển này.
Argentina: Châu Á là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại ảnh 1Ngoại trưởng Argentina Jorge Faurie. (Nguồn: Bloomberg)

Trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao của Liên hợp quốc về hợp tác Nam-Nam, ngày 21/3, Ngoại trưởng Argentina Jorge Faurie đã chủ trì cuộc Đối thoại cấp cao giữa Argentina và các nước châu Á nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với châu lục được đánh giá là có nhiều tiềm năng phát triển nhất thế giới này.

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, phát biểu tại phiên họp, Ngoại trưởng Faurie khẳng định châu Á luôn là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Argentina.

Ông đánh giá cao tốc độ tăng trưởng kinh tế kỳ diệu của châu lục này trong những thập kỷ vừa qua, đồng thời bày tỏ mong muốn được tham gia vào quá trình phát triển này, đóng góp những kinh nghiệm của mình trong nhiều lĩnh vực, cũng như học hỏi từ các nước ở khu vực châu Á.

Ngoại trưởng Faurie cũng cho rằng diễn đàn này là cơ hội lý tưởng để thúc đẩy cơ chế đối thoại chân thành và xây dựng giữa Argentina và các nước châu Á, cũng như thảo luận về mối liên kết để có thể phát huy được sự năng động tương xứng với tiềm năng của cả hai bên.

[Hội nghị cấp cao LHQ về hợp tác Nam–Nam lần 2: Định hướng bối cảnh mới]

Cũng theo Ngoại trưởng Faurie, trong khuôn khổ các dự án hợp tác với các nước châu Á, Quỹ hợp tác Argentina (FO.AR) đã giúp huy động hơn 300 chuyên gia Argentina và châu Á có trình độ cao trong các lĩnh vực trọng yếu phục vụ cho sự phát triển của các nước ở khu vực này.

Hiện Argentina cũng tham gia vào 26 dự án phát triển song phương ở 13 nước châu Á trong các lĩnh vực như nông nghiệp, an ninh lương thực, pháp lý và nhân quyền, và tăng cường công tác quản lý công.

Đại diện các nước châu Á tham dự sự kiện đánh giá cao sáng kiến của nước chủ nhà Argentina tổ chức cuộc đối thoại này, khẳng định quyết tâm của mỗi nước thúc đẩy hợp tác với Argentina trong mọi lĩnh vực.

Các nước đều nhất trí cho rằng hai bên cần phải tiếp tục tìm ra những cơ chế hợp tác mới để có thể phát huy một cách tốt nhất những tiềm năng và những lĩnh vực thế mạnh vốn có của mỗi bên.

Phát biểu tại cuộc đối thoại, Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá Argentina là một trong những nước đóng vai trò tiên phong trong việc thúc đẩy hợp tác Nam-Nam, đặc biệt là với các nước châu Á.

Các hoạt động do Quỹ FO.AR của Argentina triển khai đã giúp tăng cường hợp tác về khoa học công nghệ giữa Argentina và các nước châu Á, giúp cho các đối tác phát huy được những kiến thức và khả năng trong một số lĩnh vực phát triển kinh tế xã hội, tăng cường mối quan hệ giữa hai bên.

Đối với Việt Nam, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết FO.AR đã tài trợ 15 dự án hợp tác kỹ thuật giữa hai nước, đặc biệt là trong các lĩnh vực công nghệ nông nghiệp và nhân chủng pháp y với hiệu quả hết sức thiết thực đối với sự phát triển của Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam mới đây của Tổng thống Argentina Mauricio Macri, lãnh đạo hai nước cũng đã đánh giá cao những đóng góp của hợp tác kỹ thuật trong khuôn khổ mối quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai quốc gia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục