IMF phê duyệt việc giải ngân khoản vay gần 11 tỷ USD cho Argentina

IMF đã phê duyệt việc giải ngân hơn 10,87 tỷ USD trong gói vay tín dụng kéo dài 3 năm nhằm hỗ trợ Argentina ổn định tình hình kinh tế, đồng thời khuyến cáo nước này thắt chặt chi tiêu công.
IMF phê duyệt việc giải ngân khoản vay gần 11 tỷ USD cho Argentina ảnh 1Quang cảnh bên ngoài Ngân hàng Trung ương Argentina. (Nguồn: WSJ)

Ngày 18/3, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết đã phê duyệt việc giải ngân hơn 10,87 tỷ USD trong gói vay tín dụng kéo dài 3 năm nhằm hỗ trợ Argentina ổn định tình hình kinh tế, đồng thời khuyến cáo nước này cần thắt chặt hơn nữa việc chi tiêu công.

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, phát biểu tại cuộc họp báo sau khi kết thúc lịch trình đánh giá lần 3 kế hoạch hỗ trợ tài chính cho Buenos Aires, Trưởng phái đoàn IMF tại Argentina Roberto Cardarelli nêu bật những nỗ lực, quyết tâm của Chính phủ Argentina trong việc giải quyết tình trạng mất cân đối kinh tế vĩ mô và thúc đẩy các chương trình nhằm ổn định nền kinh tế trong thời gian qua.

[Thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Argentina]

Tuy nhiên, ông Cardarelli cảnh báo mức lạm phát hàng tháng của quốc gia Nam Mỹ này vẫn ở mức cao, đồng thời cho biết Argentina sẽ mất một quá trình lâu dài, cần sự kiên trì và gắn kết mới phá vỡ tình trạng lạm phát quán tính. Bên cạnh đó, đại diện của IMF khuyến cáo chính phủ của Tổng thống Macri thắt chặt hơn nữa chi tiêu công để không bị thâm hụt ngân sách sơ bộ trong năm nay.

Từ giữa năm 2018, Argentina đã đạt được thỏa thuận với IMF vay gói tín dụng trị giá 57,1 tỷ USD trong 3 năm để ổn định tình hình kinh tế.

Trong thỏa thuận đó, Chính phủ của Tổng thống Macri cam kết đạt cân bằng ngân sách trong năm nay trước khi trả các khoản lãi suất.

Theo số liệu thống kê, tỷ lệ lạm phát của nền kinh tế lớn thứ 3 Mỹ Latinh trong tháng trước tăng 3,8% so với tháng 1/2019 và tăng tới 51,3% so với cùng kỳ các năm trước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục