Các giáo viên Argentina đình công yêu cầu chính phủ tăng lương

Hàng nghìn giáo viên Argentina đã bắt đầu cuộc đình công 3 ngày trên toàn quốc để yêu cầu chính phủ nước này tăng lương trong bối cảnh tình hình lạm phát tăng tới 47% trong năm ngoái.
Các giáo viên Argentina đình công yêu cầu chính phủ tăng lương ảnh 1Biểu tình đòi tăng lương ở Argentina.

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 6/3, hàng nghìn giáo viên Argentina đã bắt đầu cuộc đình công 3 ngày trên toàn quốc để yêu cầu chính phủ nước này tăng lương trong bối cảnh tình hình lạm phát tăng tới 47% trong năm ngoái.

Cuộc đình công này do Liên đoàn Những người lao động ngành giáo dục (CTERA), Hiệp hội Giáo viên của Buenos Aires (UDOCBA) và nhiều đơn vị khác phát động.

Hàng nghìn giáo viên trong trang phục đồng phục áo trắng đã đổ ra đường tuần hành hướng về Quảng trường tháng 5 (Plaza de Mayo) ở trung tâm thủ đô Buenos Aires, kêu gọi chính phủ của Tổng thống Mauricio Macri tăng lương, điều chỉnh chính sách và cải thiện cơ sở hạ tầng cho các trường công lập.

Cuộc biểu tình đã làm trì hoãn buổi khai giảng năm học mới tại nhiều trường học.

Phát biểu với báo giới, Thư ký của CTERA, bà Sonia Alesso cho biết lương của giáo viên trong khu vực nhà nước hiện không đủ sống.

Mặc dù lương tối thiểu tăng 32%, song tỷ lệ lạm phát đã vượt 47%. Các giáo viên yêu cầu chính phủ điều chỉnh các chính sách, loại bỏ nghị định được đưa ra 3 năm trước, thực hiện việc trợ cấp và tăng cường đầu tư cho ngành giáo dục.

[12 triệu học sinh Argentina phải nghỉ học do giáo chức đình công]

Trong khi đó, phản ứng trước sự việc trên, chính quyền tỉnh Buenos Aires, địa phương có dân số lớn nhất Argentina, tuyên bố sẽ cắt lương trong những ngày đình công của những người tham gia biểu tình.

Theo số liệu của Viện Thống kê và điều tra quốc gia Argentina (INDEC), chỉ số giá cả tiêu dùng (CPI) của nước này trong lĩnh vực giáo dục đã tăng 229% trong 3 năm qua.

Lương tối thiểu của giáo viên trong cùng giai đoạn tăng 106%. Argentina đang trải qua giai đoạn khủng hoảng kinh tế với tỷ lệ thất nghiệp hiện ở mức khoảng 9%, trong khi số người nghèo đói chiếm 27,3% dân số.

Từ giữa năm 2018, Chính phủ của Tổng thống Macri đã đạt được thỏa thuận với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) về gói tín dụng trị giá 57,1 tỷ USD trong 3 năm để ổn định tình hình kinh tế.

IMF ước tính Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Argentina sẽ giảm 1,9% trong năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục