Argentina chính thức rút lui khỏi Liên minh các quốc gia Nam Mỹ

Chính phủ Argentina cho rằng Liên minh các quốc gia Nam Mỹ trong hơn 2 năm qua đã bị tê liệt, hầu như không hoạt động do các nước thành viên không đạt được sự đồng thuận để bầu ra một Tổng Thư ký mới.
Argentina chính thức rút lui khỏi Liên minh các quốc gia Nam Mỹ ảnh 1Trước Argentina, các nước Colombia, Ecuador, Paraguay và Peru cũng đã tuyên bố rút lui khỏi tổ chức này. (Nguồn: elmercurioweb.com)

Ngày 12/4, Chính phủ Argentina thông báo quyết định rút lui khỏi Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) do tổ chức khu vực này đang trải qua một giai đoạn khủng hoảng "không lối thoát" và chương trình hành động dựa trên sự đồng thuận về ý thức hệ.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, với quyết định trên, Argentina đã trở thành quốc gia thứ 5 ở khu vực rời bỏ UNASUR.

Trong thông báo về quyết định trên, Chính phủ Argentina cho rằng UNASUR trong hơn 2 năm qua đã bị tê liệt, hầu như không hoạt động do các nước thành viên không đạt được sự đồng thuận để bầu ra một Tổng Thư ký mới sau khi ông Ernesto Samper, cựu Tổng thống Colombia, kết thúc nhiệm kỳ.

Argentina từ năm ngoái đã tạm thời không tham gia các hoạt động của UNASUR.

Trước Argentina, các nước Colombia, Ecuador, Paraguay và Peru cũng đã tuyên bố rút lui khỏi tổ chức này.

UNASUR được thành lập vào năm 2008 theo sáng kiến của cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez nhằm đối trọng với những ảnh hưởng của Mỹ ở khu vực.

Trước đó, ngày 22/3 tại thủ đô Santiago của Chile, tổng thống các nước Argentina, Brasil, Chile, Colombia, Ecuador, Paraguay và Peru, cùng đại diện của Guyana đã thành lập Diễn đàn vì Tiến bộ và Phát triển Mỹ Latinh (PROSUR), một tổ chức được cho là có tham vọng thay thế UNASUR đang trong khủng hoảng.

Bolivia, Uruguay và Surinam có cử đại diện chứng kiến sự kiện này nhưng không tham gia với tư cách thành viên của tổ chức mới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục