Moody’s cảnh báo rủi ro kinh tế Argentina trước thềm bầu cử

Phó Chủ tịch Moody’s, Gersan Zurita, cho biết những rủi ro thay đổi chính sách sau cuộc tổng tuyển cử có thể khiến nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latinh gặp khó khăn trong việc tiếp cận thị trường vốn.
Moody’s cảnh báo rủi ro kinh tế Argentina trước thềm bầu cử ảnh 1(Nguồn: CNN.com)

Ngày 25/7, Hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s cảnh báo nguy cơ nền kinh tế Argentina suy yếu với tỷ lệ lạm phát tăng cao do những bất ổn chính trị liên quan đến tình hình bầu cử tổng thống vào tháng Mười tới có thể tác động đến nhiều lĩnh vực kinh tế nước này.

Phó Chủ tịch Moody’s, Gersan Zurita, cho biết những rủi ro thay đổi chính sách sau cuộc tổng tuyển cử có thể khiến nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latinh gặp khó khăn trong việc tiếp cận thị trường vốn.

Điều này gây áp lực đáng kể đến hoạt động thanh khoản của chính phủ và làm tăng khả năng tái cơ cấu nợ trong hai hoặc ba năm tới của Buenos Aires.

Chuyên gia của Moody’s dự báo nền kinh tế Argentina vẫn sẽ tăng trưởng âm 1,5% trong năm nay, sau khi ghi nhận mức tăng trưởng âm 2,5% vào năm ngoái. Hoạt động thu thuế tại các tỉnh, thành phố của quốc gia Nam Mỹ này sẽ giảm, trong khi các khoản chi tiêu ngân sách và nợ nước ngoài gia tăng.

[IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Argentina so với hồi tháng 4]

Các doanh nghiệp tại Argentina sẽ phải đối mặt với tác động từ sự suy yếu của nền kinh tế và những chính sách bất ổn, dù chính phủ đã cố gắng tiếp cận các thị trường vốn bị hạn chế và đối phó cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay.

Những công ty trong lĩnh vực dịch vụ công và năng lượng sẽ vấp phải khó khăn về thanh khoản và nhu cầu tài chính do môi trường hoạt động không ổn định.

Ngoài ra, cuộc khủng hoảng kinh tế vĩ mô của Argentina kéo dài có thể ảnh hưởng tới chính sách của ngân hàng. Lạm phát tăng cao sẽ tiếp tục tác động tới thị trường bảo hiểm.

Báo cáo của Moody’s cũng cảnh báo việc thay đổi đáng kể các mục tiêu tài chính mà chính phủ của Tổng thống Mauricio Macri đề ra có thể đe dọa đến việc triển khai chương trình kinh tế nước này cam kết theo thỏa thuận tín dụng trị giá hơn 56 tỷ USD ký với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Trước đó, hôm 16/7 vừa qua, IMF dự báo năm nay, kinh tế Argentina  sẽ tăng trưởng âm 1,3% và tỷ lệ lạm phát ở mức 40%, cao hơn con số 30,5% so với con số đưa ra hồi ba tháng trước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục