IMF chuẩn bị giải ngân khoản vay 5,4 tỷ USD cho Argentina

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hoàn tất việc đánh giá tình hình kinh tế Argentina và chuẩn bị giải ngân khoản vay 5,4 tỷ USD để giúp quốc gia Nam Mỹ này ổn định tình hình.
IMF chuẩn bị giải ngân khoản vay 5,4 tỷ USD cho Argentina ảnh 1Tổng thống Argentina Mauricio Macri hội đàm với Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde tại Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 12/7 đã hoàn tất chương trình đánh giá “sức khỏe” nền kinh tế Argentina và tổ chức này sẽ sớm giải ngân khoản vay trị giá 5,4 tỷ USD để giúp Argentina bình ổn kinh tế.

Quyền Giám đốc điều hành IMF David Lipton cho biết, Chính phủ Argentina tiếp tục cho thấy một cam kết mạnh mẽ đối với chương trình chính sách kinh tế của họ, đáp ứng tất cả các mục tiêu đề ra trong chương trình hỗ trợ của IMF.

Ông Lipton lưu ý rằng các thị trường tài chính ở Argentina hiện đã bình ổn, tỷ lệ lạm phát vẫn ở mức cao song đã giảm bớt và dường như đang trong lộ trình đi xuống. Ông Lipton khẳng định nền kinh tế Argentina đã bắt đầu quá trình dần phục hồi sau giai đoạn suy thoái trong năm ngoái.

[IMF đạt thỏa thuận với Argentina về giải ngân khoản vay 5,4 tỷ USD]

Trước đó một ngày, Ngân hàng Thế giới (WB) cũng thông báo đã giải ngân khoản vay 500 triệu USD cho Argentina để hỗ trợ cho các chương trình phát triển xã hội tại quốc gia Nam Mỹ này.

Đây là phần còn lại trong khoản hỗ trợ tài chính trị giá 1 tỷ USD mà WB thông qua dành cho Argentina, trong đó đợt giải ngân đầu tiên đã được thực hiện vào tháng 11/2018 khi nước này rơi vào giai đoạn khủng hoảng kinh tế do những biến động liên tiếp trên thị trường tài chính tiền tệ.

Argentina rơi vào giai đoạn suy thoái nghiêm trọng từ đầu năm 2018 do những biến động liên tục của thị trường tài chính tiền tệ khiến đồng peso nội tệ liên tục mất giá, tỷ lệ lạm phát tăng lên tới gần 50% trong năm 2018. Điều này khiến chính phủ của Tổng thống Mauricio Macri buộc phải viện tới sự trợ giúp của các tổ chức tài chính quốc tế.

IMF nhất trí cung cấp cho Argentina khoản vay lên tới 56 tỷ USD, đổi lại, phía Buenos Aires phải thực hiện nhiều cam kết về cải tổ chương trình phát triển kinh tế, thực thi chính sách thắt lưng buộc bụng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục