Argentina biểu tình lớn phản đối chính sách ''thắt lưng buộc bụng''

Ít nhất 20.000 người Argentina mang theo đuốc đã xuống đường biểu tình tại thủ đô Buenos Aires nhằm phản đối chính sách "thắt lưng buộc bụng" của Tổng thống Mauricio Macri.
Argentina biểu tình lớn phản đối chính sách ''thắt lưng buộc bụng'' ảnh 1Biểu tình phản đối chính sách thắt lưng buộc bụng tại Buenos Aires, Argentina. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ít nhất 20.000 người Argentina mang theo đuốc đã xuống đường biểu tình tại thủ đô Buenos Aires ngày 10/1, bắt đầu một loạt cuộc biểu tình đã lên kế hoạch nhằm phản đối chính sách "thắt lưng buộc bụng" của Tổng thống Mauricio Macri và tình trạng chi phí cho dịch vụ công cộng leo thang.

Cuộc biểu tình do một nghiệp đoàn lái xe tải và hiệp hội các nghiệp đoàn lao động phối hợp tổ chức. Tham gia biểu tình có cả một số thành viên các đảng cánh tả.

Đoàn biểu tình đã tuần hành từ đài tưởng niệm ở trung tâm thành phố hướng về phía trụ sở Quốc hội, đòi Tổng thống Macri từ chức và chấm dứt chương trình "thắt lưng buộc bụng" của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

[Kinh tế Argentina sẽ rơi xuống mức "đáy" vào cuối năm 2018]

Trong năm 2018, khi nền kinh tế rơi vào suy thoái, lạm phát đã lên tới gần 50% và đồng peso mất 50% giá trị, ông Macri đã ký một thỏa thuận với IMF để nhận được khoản vay trị giá 57 tỷ USD, đổi lại là cam kết mạnh tay cắt giảm tình trạng thâm hụt ngân sách kinh niên của nước này.

Ông Macri đã phải cắt giảm các khoản trợ cấp cho dịch vụ công và các dịch vụ khác, khiến giá điện và khí đốt tăng hơn 2.000% kể từ đầu nhiệm kỳ của ông. Con số này được dự báo sẽ còn tăng trong năm nay. Chính vì vậy, thỏa thuận trợ giúp trên không nhận được sự ủng hộ của người dân.

Các cuộc biểu tình hằng tuần đã được lên kế hoạch từ nay đến đầu tháng Hai tới, gia tăng sức ép lên Tổng thống Macri trong khi nhà lãnh đạo này đang phải vất vả tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế trước thềm cuộc bầu cử tổng thống dự kiến cuối năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục