Nhiều người lo ngại kinh tế Argentina sớm ở bên bờ vực vỡ nợ

Trước sự sụt giảm của đồng peso giữa bối cảnh lạm phát và lãi suất tăng, nhiều người lo ngại kinh tế Argentina có thể sớm ở bên bờ vực vỡ nợ.
Nhiều người lo ngại kinh tế Argentina sớm ở bên bờ vực vỡ nợ ảnh 1(Nguồn: Reuters)

Trước sự sụt giảm của đồng peso giữa bối cảnh lạm phát và lãi suất tăng, nhiều người lo ngại kinh tế Argentina có thể sớm ở bên bờ vực vỡ nợ. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng kịch bản này sẽ không xảy ra.

Các nhà phân tích của Capital Economics (Anh) nhận định mặc dù triển vọng kinh tế Argentina khá ảm đạm, nhưng vỡ nợ không phải là “kịch bản” được đưa ra tại thời điểm hiện nay.

Theo Capital Economics, sự rối loạn trên các thị trường thời gian gần đây đồng nghĩa với khả năng tình trạng suy thoái tại Argentina có thể trầm trọng hơn dự kiến. Dự báo GDP của nước này có thể suy giảm 4% trong năm 2018 và sụt giảm thêm 2% vào năm 2019.

Đồng peso của Argentina kể từ đầu năm tới nay đã mất giá hơn một nửa so với đồng USD. Trong nỗ lực "làm nguội bớt" sự rối loạn trên thị trường, Ngân hàng trung ương Argentina đã tăng lãi suất lên 60%, một trong những mức cao nhất thế giới, cho đến ít nhất là cuối năm nay.

[Điều gì đang thực sự xảy ra với nền kinh tế Argentina?]

Trong khi đó, tỷ lệ lạm phát dự kiến vọt lên 40% trong năm nay đang gây nhiều khó khăn cho cuộc sống của người dân Argentina.

Không thể vay mượn từ thị trường mở, đầu năm nay, Argentina đã phải đề nghị vay mượn từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Bộ trưởng Kinh tế Nicolas Dujovne cho biết nước này sẽ phải đợi đến nửa cuối tháng Chín để biết được liệu IMF có đồng ý giải ngân sớm một phần trong gói tín dụng lên tới 50 tỷ USD đã được hai bên nhất trí hồi tháng Sáu vừa qua hay không.

Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde cho biết rằng hai bên đã đạt được những tiến bộ và các cuộc thảo luận sẽ được tiếp tục ở cấp chuyên viên. Theo bà Lagarde, mục tiêu chung là nhanh chóng đạt được kết luận để có thể trình bày đề xuất với Ban điều hành IMF./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục