Argentina: Biểu tình lớn yêu cầu chính phủ hỗ trợ người nghèo

Người biểu tình kêu gọi chính phủ đưa ra những biện pháp khẩn cấp để hỗ trợ cho người dân, trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát đang khiến cho nhiều gia đình có thu nhập thấp không thể đủ chi tiêu.
Argentina: Biểu tình lớn yêu cầu chính phủ hỗ trợ người nghèo ảnh 1Biểu tình tại Argentina. (Ảnh: AP)

Ngày 4/9, theo lời kêu gọi của các đảng cánh tả và tổ chức xã hội, hàng chục nghìn người dân Argentina đã tập trung tại trung tâm thủ đô Buenos Aires để tham gia cuộc biểu tình yêu cầu chính phủ của Tổng thống Mauricio Macri cải thiện các chính sách tiền lương và tăng cường hỗ trợ lương thực cho tầng lớp người nghèo, vốn đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc suy thoái kinh tế kéo dài hơn một năm qua tại quốc gia Nam Mỹ này.

Những người biểu tình đã tuần hành dọc theo các đại lộ lớn tới trước trụ sở Quốc hội, khiến cho giao thông ở trung tâm thủ đô bị tê liệt.

Người biểu tình kêu gọi chính phủ đưa ra những biện pháp khẩn cấp để hỗ trợ cho người dân, trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát đang khiến cho nhiều gia đình có thu nhập thấp không thể đủ chi tiêu cho tới cuối tháng.

Người biểu tình cũng mong muốn chính phủ có những chính sách tạo việc làm phù hợp cho những người bị mất việc trong giai đoạn khủng hoảng vừa qua.

[Argentina hạn chế mua và chuyển ngoại tệ ra nước ngoài]

Nền kinh tế Argentina đang trải qua một giai đoạn khủng hoảng kéo dài từ đầu năm 2018, buộc chính phủ của Tổng thống Macri phải viện tới sự giúp đỡ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) với khoản vay tín dụng lên tới 57 tỷ USD.

Bất chấp những nỗ lực của chính phủ nhằm ổn định tình hình, tỷ lệ lạm phát trong năm ngoái vẫn lên tới gần 50%, tỷ lệ người nghèo cũng vượt 30%. 

Từ đầu năm đến nay, khi tình hình vẫn chưa có nhiều dấu hiệu cải thiện, thất bại của liên minh cầm quyền trong cuộc bầu cử sơ bộ hồi giữa tháng 8 vừa qua khiến cho thị trường tài chính tiền tệ và chứng khoán Argentina một lần nữa chao đảo.

Chính phủ Argentina đã phải đưa ra một loạt các chính sách kiểm soát tiền tệ và giá cả, nhằm chặn đà lao dốc của nền kinh tế trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống vào cuối tháng 10 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục