Đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát tại Nepal. (Nguồn: theoslotimes.com)

Đã có ít nhất 9 người đã thiệt mạng và nhiều người bị thương trong một vụ đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tỉnh tại khu vực Kailaili ở vùng cực Tây nước này trong ngày 24/8.

Truyền thông địa phương đưa tin hàng nghìn người biểu tình đã tấn công cảnh sát bằng rìu, giáo mác và gạch đá.

Theo hãng tin Reuters (Anh), 6 cảnh sát và 3 người biểu tình đã thiệt mạng. Trong khi đó, giới chức địa phương cảnh báo số người thiệt mạng có thể tăng.

Ngay sau khi xảy ra sự việc trên, Chính phủ Nepal đã điều quân đội tới khu vực trên để kiểm soát tình hình, đồng thời tuyên bố huyện Kailali là khu vực khủng hoảng.

Trước đó, cùng ngày, cảnh sát Nepal đã bắt giữ 47 người biểu tình khi những người này buộc các cửa hàng đóng cửa và cản trở các phương tiện giao thông tại thủ đô Kathmandu trong ngày biểu tình thứ 2 trên toàn quốc.

Nguyên nhân dẫn tới biểu tình là do người dân Kailaili phản đối kế hoạch cải cách hành chính của Chính phủ Nepal, theo đó sáp nhập khu vực này vào một đơn vị hành chính khác ở vùng cực Tây của nước này. Trong khi đó, người dân tại đây muốn mình là một tỉnh độc lập với 8 huyện.

Kế hoạch cải cách này nằm trong chương trình tái cơ cấu đầy tham vọng của chính quyền Nepal, chủ trương biến nước này thành một nhà nước liên bang gồm 7 bang nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế. Tuy nhiên, kế hoạch này đã không nhận được sự ủng hộ của các nhóm sắc tộc và họ đã xuống đường phản đối, đòi quyền tự chủ lớn hơn./.