Nét đẹp của phong tục gói bánh chưng khi Tết đến Xuân về

Trải qua hàng ngàn năm, mỗi khi Tết đến, Xuân về, người người, nhà nhà lại quây quần gói bánh chưng, dâng bánh lên bàn thờ tổ tiên, mong cầu cho một năm mới an lành, hạnh phúc. 

ttxvn_goi banh chung 01_resize.jpg
Một gia đình ở xã Thủy Đường (Thủy Nguyên, Hải Phòng) gói bánh chưng Tết mang theo mong ước về một năm mới sung túc, an lành, hạnh phúc. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)
ttxvn_goi banh chung 05_resize.jpg
Lá dong gói bánh được rửa sạch, để ráo nước, lau khô trước khi đem đi gói bánh. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)
ttxvn_goi banh chung 06_resize.jpg
Lá dong sau khi được rửa sạch, lau khô thì đem tước sống lá để khi gói bánh không bị gãy, bánh vuông, đẹp. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)
ttxvn_goi banh chung 03_resize.jpg
Trước khi gói bánh, gạo nếp được vo sạch cho đến khi thấy nước trong, ngâm nước lạnh từ 6 đến 10 tiếng tùy theo loại gạo. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)
ttxvn_goi banh chung 07_resize.jpg
Nhân bánh chưng là đỗ xanh hấp chín, giã nhuyễn, nắm thành viên, bên trong là miếng thịt ba chỉ ngon đã ướp đủ tiêu, mắm thơm lừng. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
ttxvn_goi banh chung 02_resize.jpg
Bánh chưng được làm từ những nguyên liệu gần gũi như gạo nếp, thịt lợn, đậu xanh, hành, hạt tiêu, lá dong, lạt giang. (Ảnh:TTXVN)
ttxvn_goi banh chung 08_resize.jpg
Lá dong xanh bên ngoài, ở giữa là gạo, đậu xanh, thịt mỡ. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
ttxvn_goi banh chung 09_resize.jpg
Cả nhà quây quần gói bánh chưng, thể hiện sự sum vầy, ấm áp và đoàn tụ trong ngày tết cổ truyền. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)
ttxvn_goi banh chung 10_resize.jpg
Những chiếc bánh vuông vức, đẹp, chắc nổi bật màu trắng của lạt giang để khi luộc đảm bảo không bị méo, đây là một trong những tiêu chí hình thành thẩm mỹ cho một chiếc bánh chưng Tết đạt tiêu chuẩn. (Ảnh: TTXVN)
ttxvn_goi banh chung 11_resize.jpg
Một chiếc bánh chưng tết đạt chuẩn vuông, đẹp. (Ảnh: TTXVN)
ttxvn_goi banh chung 12_resize.jpg
Bánh chưng được xếp vào nồi, chuẩn bị cho công đoạn luộc. (Ảnh: TTXVN)
ttxvn_goi banh chung 13_resize.jpg
Nồi bánh được luộc bằng than, củi trong khoảng 10,12 tiếng, đảm bảo bánh rền, dẻo. (Ảnh: Minh Tú/TTXVN)
ttxvn_goi banh chung 14_resize.jpg
Bánh chưng được vớt ra khỏi nồi sau 10 đến 12 tiếng. (Ảnh: TTXVN)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục