Cảnh sát New Zealand ngày 18/12 cho biết trong những ngày tới sẽ giảm quy mô hoạt động tìm kiếm thi thể của 2 nạn nhân mất tích trong vụ núi lửa phun trào ở Đảo Trắng hồi tuần trước.

Phát biểu với báo giới, Phó giám đốc cảnh sát New Zealand Mike Clement cho biết công tác tìm kiếm 2 nạn nhân mất tích - gồm một người Australia và một người New Zealand - vẫn sẽ diễn ra trong vài ngày tới, nhưng sẽ được bàn giao cho cảnh sát địa phương.

Trước đó, các lực lượng cứu hộ khẩn cấp của New Zealand đã tiến hành quần thảo trên không và cử các nhóm thợ lặn tìm kiếm dưới biển để xác định vị trí của các nạn nhân.

Theo ông Clement, thi thể 2 nạn nhân trên có thể đã bị sóng biển và những trận mưa trút xuống Đảo Trắng những ngày qua cuốn trôi ra xa và ít khả năng được tìm thấy.

Núi lửa White Island phun trào chiều 9/12 vừa qua với những cột tro bụi bốc cao tới 3.600 mét.

[New Zealand hoàn tất xác định danh tính nạn nhân vụ núi lửa phun trào]

Thảm họa này cướp đi sinh mạng của 18 người, song đến nay chỉ có 16 thi thể được tìm thấy và xác định danh tính. Hai nạn nhân còn lại bị cho là chết trong lúc đang bơi gần Đảo Trắng khi núi lửa phun trào.

Tổng cộng có 47 khách du lịch và hướng dẫn viên thuộc các quốc tịch Australia, Mỹ, Anh, Trung Quốc, Đức, Malaysia và New Zealand có mặt trên Đảo Trắng khi núi lửa White Island phun trào dung nham.

Nhà chức trách đang tiến hành điều tra vì sao các công ty lữ hành vẫn được phép đưa khách du lịch đến gần núi lửa dù chỉ trước đó vài ngày các nhà khoa học đã tăng mức cảnh báo đối với khu vực này.

Theo Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, quá trình điều tra có thể mất tới một năm.

Đảo Trắng (tên địa phương là "Whakaari") nằm ngoài khơi Vịnh Plenty, là một địa điểm nổi tiếng thu hút khách du lịch thích phiêu lưu mạo hiểm.

Theo GeoNet - hệ thống giám sát rủi ro địa chất học của New Zealand - núi lửa White Island với hơn 70% diện tích nằm chìm dưới biển, là núi lửa hoạt động mạnh nhất tại nước này.

Mỗi năm có khoảng 10.000 du khách đến tham quan núi lửa này. Trong 50 năm qua, núi lửa White Island thường xuyên phun trào, với tần suất hoạt động mạnh nhất vào năm 2016./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)