Ngoại trưởng Gerry Brownlee. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/8, phát biểu trong một cuộc họp với các đối tác Thái Bình Dương ở Fiji, Ngoại trưởng New Zealand Gerry Brownlee khẳng định nước này sẽ không tham gia một phản ứng quân sự chống Triều Tiên, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế tránh leo thang căng thẳng.

Theo ông Brownlee, New Zealand sẽ không làm tương tự như những gì mà Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull vừa tuyên bố - hỗ trợ Mỹ trong trường hợp nước này bị Triều Tiên tấn công.

Australia là đồng minh chính thức duy nhất của New Zealand và nếu một cuộc xung đột vũ trang phát triển thì những phương án lựa chọn sẽ được đánh giá vào thời điểm đó.

[Ông Trump tuyên bố phương án quân sự với Triều Tiên đã sẵn sàng]

Trước đó, Thủ tướng New Zealand Bill English nhấn mạnh bất kỳ hỗ trợ quân sự nào của New Zealand dành cho Mỹ sẽ được đánh giá “một cách thận trọng trên cơ sở giá trị của nó," còn trong giai đoạn hiện này là chưa phù hợp và một “giải pháp hòa bình” vẫn là ưu tiên hơn cả.

Ông English cho biết, theo Hiệp ước ANZUS, có hiệu lực từ năm 1952, Australia có nghĩa vụ ủng hộ Mỹ trong trường hợp có một cuộc tấn công giống như lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa rồi đe dọa tấn công đảo Guam của Mỹ. Trong khi đó, các nghĩa vụ giữa Mỹ và New Zealand theo hiệp ước này đã bị đình chỉ kể từ năm 1984./.