New Zealand-Trung Quoc thong qua viec nang cap FTA song phuong hinh anh 1Lãnh đạo New Zealand và Trung Quốc chứng kiến việc ký kết các văn bản. (Nguồn: Stuff nz)

Ngày 4/11, New Zealand và Trung Quốc đã nâng cấp Thỏa thuận thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội mới để hàng hóa "xứ kiwi" tiếp cận nhanh hơn vào thị trường lớn nhất châu Á.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại dương, bản cập nhật FTA New Zealand-Trung Quốc được Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern và người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường thông qua tại cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vừa diễn ra ở Bangkok (Thái Lan), kết thúc 3 năm đàm phán giữa chính phủ hai bên.

Thỏa thuận mới sẽ tạo điều kiện hơn nữa cho 99% hoạt động thương mại của mặt hàng giấy và gỗ New Zealand trị giá 3 tỷ NZD (tương đương 1,9 tỷ USD) tiếp cận thị trường Trung Quốc, đồng thời loại bỏ thuế quan đối với 12 sản phẩm gỗ và giấy khác. Hiệp định cũng chú trọng hỗ trợ tạo điều kiện cho các hoạt động kinh doanh giữa hai bên được dễ dàng hơn.

Cụ thể, ở cấp độ nhà xuất khẩu, thỏa thuận sẽ thúc đẩy tốc độ thông quan đối với các mặt hàng khó bảo quản (dễ bị hỏng sau 6 giờ đồng hồ), giúp các nhà xuất khẩu thực phẩm tươi sống New Zealand có thể sớm đưa hàng hóa ra thị trường Trung Quốc, đặc biệt đối với các mặt hàng hải sản tươi sống như tôm hùm đá, cá hồi và một số mặt hàng hải sản khác.

Ngoài ra, với thỏa thuận mới, Trung Quốc cũng cho phép các nhà xuất khẩu New Zealand tự khai báo xuất xứ hàng hóa là của New Zealand, thay vì cần phải có giấy chứng nhận của bên thứ ba (hiện do các cơ quan chức năng, như Phòng Thương mại, cấp chứng nhận).

[New Zealand và Trung Quốc khởi động đàm phán nâng cấp FTA]

Hàng hóa New Zealand được vận chuyển qua cảng của một quốc gia thứ ba cũng sẽ không phải xin giấy chứng nhận mới từ Trung Quốc, một trong những rắc rối mà nhiều nhà xuất khẩu New Zealand gặp phải trong suốt nhiều năm qua.

Với những thay đổi này, New Zealand kỳ vọng sẽ mang lại khoản doanh thu mới, trị giá 36 triệu NZD (23,12 triệu USD), cho hoạt động kinh doanh xuất khẩu, ngay tại thời điểm hiệp định mới bắt đầu có hiệu lực.

FTA New Zealand-Trung Quốc được ký kết lần đầu vào năm 2008 và quá trình đàm phán nâng cấp hiệp định bắt đầu từ tháng 11/2016, với mục tiêu ban đầu là hỗ trợ tăng tốc độ loại bỏ thuế quan, đồng thời cam kết hai bên cùng bảo vệ môi trường trong lĩnh vực sản xuất hàng hóa, nhưng không nhằm mục đích bảo hộ trong nước và thiết lập hàng rào phi thuế quan.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của New Zealand. Tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước gần đây đã vượt ngưỡng 32 tỷ NZD (20,4 tỷ USD)./.

(TTXVN/Vietnam+)