Nga phản đối đề xuất tại Hội Đồng Bảo An liên quan đến bầu cử tại Donbass. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/11, người phát ngôn cơ quan đại diện thường trực Nga tại Liên hợp quốc Alexei Zaisev tuyên bố Nga không ủng hộ các dự thảo tuyên bố được đề xuất tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về bầu cử tại miền Đông Ukraine do dự thảo này không thỏa đáng.

Đại diện Ukraine tại Liên hợp quốc Yuriy Sergeev tuyên bố Nga đã ngăn chặn việc thông qua tuyên bố của Chủ tịch Hội đồng Bảo an lên án các cuộc bầu cử tại Lugansk và Donesk.

Về các cuộc bầu cử vừa tổ chức tại Lugansk và Donesk, chính quyền Ukraine, các nước phương Tây và Liên hợp quốc đều tuyên bố các cuộc bầu cử này vi phạm thỏa thuận Minsk.

Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Ban Ki-moon, Stefan Dyuzharrik ngày 3/11 tuyên bố Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon bày tỏ quan ngại sâu sắc tình hình Ukraine và kêu gọi tất cả các bên ở Ukraine khẩn cấp thực hiện đầy đủ các thỏa thuận đạt được tại Minsk.

Người phát ngôn của Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ Bernadett Meehan ngày 3/11 tuyên bố Mỹ cho rằng quyết định của Nga công nhận kết quả các cuộc bầu cử ở Donbass ngày 2/11 vừa qua là vi phạm các thỏa thuận đạt được tại Minsk về giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.

Bà cũng cảnh báo nếu Nga tiếp tục có các hành động mà bà gọi là "gây bất ổn" thì sẽ phải trả giá lớn hơn.

Còn Tổng thống Pháp Francois Hollande đang có chuyến thăm tại Canada ngày 3/11 đã kêu gọi lãnh đạo Nga không nên công nhận kết quả các cuộc bầu cử tại Lugansk và Donesk.

Ông cho rằng các cuộc bầu cử này có thể phá vỡ sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine./.