Ảnh minh họa. (Nguồn: themoscowtimes.com)

Theo hãng Sputnik, ngày 22/6, ông Sergei Kornev, quan chức phụ trách về Không quân cho Công ty sản xuất vũ khí Rosoboronexport của Nga đồng thời là trưởng đoàn công tác của doanh nghiệp này tại Hội chợ triển lãm hàng không Le Bourget (Pháp), thông báo Moskva đã ký hợp đồng đầu tiên xuất khẩu các trực thăng tấn công Ka-52 Alligator.

Ông Kornev khẳng định phiên bản xuất khẩu của trực thăng Ka-52 có "tương lai tốt và vững chắc." Tuy nhiên, ông không cho biết quốc gia nào đã ký hợp đồng trên với Nga cũng như trị giá của bản hợp đồng này.

Ka-52 Alligator là máy bay trực thăng chiến đấu đa năng hoạt động được trong mọi thời tiết và là một phiên bản hai người lái từ Ka-50 "Cá mập đen." Alligator khác biệt với sản phẩm tiền thân ở động cơ, thiết kế và thiết bị phần mũi.

Ngoài ra, mục đích sử dụng Ka-52 cũng khác. Trước hết, đó là phương tiện chỉ huy trong không quân có nhiệm vụ nâng cao hiệu quả hoạt động nhóm trực thăng chiến đấu. Tổ lái Ka-52 thực hiện vai trò "trung tâm đầu não" xác định và phân phối mục tiêu cho nhóm.

Trực thăng có khả năng đối phó với xe thiết giáp của đối phương, các mục tiêu bay chậm, tiến hành trinh sát và yểm trợ hỏa lực cho lực lượng mặt đất.

Xét về tổng thể, khả năng chiến đấu của Alligator không thua kém AH-64 Apache (Mỹ) và vượt trội các trực thăng chiến đấu khác hiện có trên thế giới. Ngoài phương án dành cho Lục quân, Ka-52 có phiên bản dành cho Hải quân với tên riêng - "Katran" (Ka-52K).

Máy bay được thử nghiệm thành công và dự kiến sử dụng trên tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral. Bộ Quốc phòng Nga đã đặt mua 32 chiếc loại này./.