Nga can nhac noi lai hoat dong thanh tra theo New START hinh anh 1Moskva đang cân nhắc nối lại hoạt động thanh tra theo hiệp ước New START. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/9, Nga cho biết Moskva đang cân nhắc nối lại hoạt động thanh tra theo Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START).

Theo hãng tin TASS của Nga, phát biểu họp báo tại Moskva, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova tuyên bố vấn đề nối lại các hoạt động thanh tra theo New START đang được xem xét, và giới chức Moskva và Washington đang tiến hành một cuộc đối thoại thích hợp.

Bà nhấn mạnh các hoạt động thanh tra theo hiệp ước đã bị đình chỉ từ đầu năm 2020 do đại dịch COVID-19.

[Mỹ nêu điều kiện nối lại đàm phán về hiệp ước thay thế New START]

Hiện hai bên đang xem xét khả năng tổ chức họp trực tiếp của ủy ban tham vấn song phương về những vấn đề tổ chức và kỹ thuật cần được giải quyết. Quan chức Nga nêu rõ một số vấn đề liên quan đã được giải quyết, trong khi những vấn đề khác đã đạt được tiến bộ đáng kể.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga đồng thời khẳng định việc Mỹ và các đối tác tiếp tục đưa ra các lệnh cấm trừng phạt mới cản trở sự tương tác bình thường của các bên.

Bà nhấn mạnh Moskva sẽ tìm cách giải quyết tất cả các vấn đề vướng mắc trong bối cảnh thực hiện hiệp ước trên một cách bình đẳng, có tính đến lợi ích quốc gia của Nga./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)