Nga canh bao se phan ung neu cac nuoc khac can thiep cong viec noi bo hinh anh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova, phát biểu tại một cuộc họp báo ở Moskva. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 2/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova, tuyên bố nước này sẽ phản ứng trước mọi trường hợp các sứ quán nước ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.

Tuyên bố trên được đưa ra khi một số nước phương Tây tìm cách gây sức ép đối với việc Nga xét xử nhân vật đối lập nhiều tai tiếng Alexei Navalny.

Phát biểu trên các phương tiện truyền thông của Nga, bà Zakharova nhấn mạnh Moskva đang xúc tiến các biện pháp phản ứng và sẽ tiến hành với mọi trường hợp, cảnh báo các nước không được can thiệp vào công việc nội bộ của một quốc gia có chủ quyền, đồng thời cho biết những yêu cầu của các nước phương Tây nhằm trả tự do cho Navalny là “không thực tế."

[Cơ quan công tố Nga đề nghị án tù giam đối với ông Alexei Navalny]

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho rằng sự hiện diện của các nhà ngoại giao nước ngoài tại phiên tòa xét xử công dân Nga là can thiệp vào công việc nội bộ của Nga, bởi theo truyền thống, các nhà ngoại giao dự các phiên tòa ở nước ngoài là để hỗ trợ công dân của mình. Việc làm này có thể là “nỗ lực gây áp lực tâm lý" lên các thẩm phán.

Về vấn đề này, Chủ tịch Ủy ban lâm thời bảo vệ chủ quyền nhà nước và ngăn chặn can thiệp vào công việc nội bộ của Nga thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện), ông Andrei Klimov lưu ý rằng sự xuất hiện của các nhà ngoại giao nước ngoài tại phiên tòa xét xử Navalny là bằng chứng cho thực tế ông Navalny là nhận được sự hỗ trợ từ nước ngoài.

Trước đó cùng ngày, một tòa án ở thủ đô Moskva đã chấp thuận đề nghị của cơ quan công tố về áp dụng hình thức tù giam đối với Navalny do ông liên tục không thực hiện yêu cầu đến trình diện trong thời gian thụ án treo.

Theo quyết định của thẩm phán, bản án 3 năm 6 tháng tù án treo được áp dụng đối với nhân vật này vào năm 2014 được chuyển thành án tù giam.

Các nước phương Tây và Mỹ đã lên tiếng phản đối quyết định của tòa án Nga và kêu gọi trả tự do cho Navalny./.

Duy Trinh-Thành Dương (TTXVN/Vietnam+)