Ông Anatoly Antonov. (Nguồn: AP)

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21/8 đã chỉ định Thứ trưởng Ngoại giao Anatoly Ivanovich Antonov làm Đại sứ mới của nước này tại Mỹ, thay thế ông Sergei Kislyak kết thúc nhiệm kỳ.

Tuyên bố cùng ngày của Điện Kremlin nêu rõ: "Theo sắc lệnh của Tổng thống, Thứ trưởng Ngoại giao Anatoly Ivanovich Antonov được bổ nhiệm làm Đại sứ mới của Nga tại Mỹ."

[Đại sứ quán Mỹ tại Nga bắt đầu chuẩn bị rút nhân viên ngoại giao]

Ông Antonov, 62 tuổi, làm Thứ trưởng Ngoại giao từ tháng 12/2016. Trước đó, ông từng làm Thứ trưởng Quốc phòng. Ông được biết đến như một nhân vật có quan điểm cứng rắn, đồng thời được xem là một trong những nhà đàm phán không nhượng bộ trong nhiều vấn đề, trong đó nổi bật là vấn đề kiểm soát vũ khí với Mỹ.

Trong khi đó, ông Kislyak có hơn chín năm làm Đại sứ Nga tại Washington và đã chính thức kết thúc nhiệm kỳ ngày 22/7 vừa qua. Ông là nhân vật chủ chốt trong cuộc điều tra căng thẳng do công tố viên đặc biệt và ủy ban quốc hội Mỹ tiến hành tìm hiểu về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Cùng ngày, Đại sứ quán Mỹ tại Moskva cho biết cũng đã bắt đầu công tác chuẩn bị rút các nhân viên ngoại giao theo yêu cầu phía Nga từ nay đến ngày 1/9 phải cắt giảm từ 755 nhân viên các cơ quan ngoại giao và lãnh sự của Mỹ tại Nga xuống còn 455 người, bằng với con số nhân viên ngoại giao Nga ở Mỹ./.