Binh sỹ NATO tham gia tập trận trên biển Baltic. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu ngày 5/7 tại hội nghị thường niên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tổng kết các vấn đề an ninh, Trưởng phái đoàn Nga tại các cuộc đàm phán ở Vienna về các vấn đề an ninh quân sự và kiểm soát vũ khí, Anton Mazur tuyên bố việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) chuyển sang chính sách và lên kế hoạch quân sự trên cơ sở "các công thức đối đầu" đã làm xấu đi tình hình an ninh tại châu Âu.

Ông Mazur nhấn mạnh chính giới lãnh đạo NATO đã chủ động ngừng đối thoại với Nga, đồng thời triển khai một chiến dịch chưa từng có nhằm làm mất uy tín các hoạt động thường ngày hợp pháp của quân đội Nga, bao gồm cả việc tạo ra những câu chuyện hoang đường về các mối nguy hiểm từ phía Nga.

Theo ông Mazur, ngay cả trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng hiện nay trong quan hệ Nga-NATO, các hoạt động của NATO đã gây nguy cơ và thách thức đối với lợi ích an ninh của Nga và gây mất lòng tin nghiêm trọng. Bất chấp Nga đã cảnh báo về những nguy cơ của việc NATO mở rộng về phía Đông, khối này vẫn tiếp tục tiến sát biên giới Nga.

NATO phát triển cơ sở hạ tầng quân sự trên lãnh thổ các thành viên mới, đồng thời tiến hành các hình thức hoạt động quân sự mới, như các chuyến bay tuần tra và các cuộc tập trận đa quốc gia cả trên đất liền, trên không và trên biển.

Ông Mazur nêu rõ NATO không chỉ đang tiếp tục gia tăng các cuộc tập trận quy mô lớn, thiết lập các trung tâm chỉ huy, các kho vũ khí và kỹ thuật quân sự mà còn bắt đầu triển khai binh sỹ thường trực tại các nước Trung và Đông Âu, dọc theo biên giới với Nga.

Trưởng phái đoàn Nga cho biết tham gia các cuộc tập trận hạt nhân dưới sự bảo trợ của NATO còn có các quốc gia không có vũ khí hạt nhân, trong đó có các nước Đông Âu. Các hoạt động đối đầu của NATO đã được chuyển tới cả Biển Đen và Biển Baltic.

Nhà ngoại giao Nga cho rằng NATO cần chấm dứt hoạt động tại khu vực biên giới với Nga để bắt đầu thảo luận việc thiết lập các biện pháp củng cố an ninh và lòng tin giữa hai bên./.