Nga co the phat hien tau ngam doi phuong o cach xa hang tram km hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Theo Sputnik, ngày 3/8, một nguồn tin quân sự cho báo Izvestia biết lãnh hải Nga được bảo vệ bằng hệ thống sóng siêu âm độc đáo, có thể phát hiện tàu địch và tàu ngầm ở khoảng cách hàng trăm km thông qua vệ tinh.

Cấu trúc của hệ thống tân tiến bao gồm các hệ thống sonar dò tìm mục tiêu và các cảm biến dưới nước có thể thu nhận tín hiệu âm thanh của vật thể trên mặt nước và ngầm dưới nước, sau đó truyền thông tin qua vệ tinh đến trung tâm trên mặt đất.

Nguồn tin cho hay: "Việc phát triển hệ thống mới sẽ hoàn thành vào năm 2017, sau khi được Bộ Quốc phòng phê duyệt sẽ bắt đầu triển khai\." Nguồn tin nói rằng hệ thống được triển khai toàn phần có thể bao phủ khu vực diện tích hàng trăm km2.

Tập đoàn chuyên sản xuất các hệ thống không gian đặc biệt Kometa là nhà phát triển chính của hệ thống này, cùng với sự hợp tác của hàng chục doanh nghiệp thuộc ngành công nghiệp quốc phòng Nga.

Từ giữa những năm 60, Hải quân Mỹ đã bắt đầu triển khai hệ thống theo dõi tàu ngầm toàn cầu bằng sóng âm thanh (SOSUS) nhằm mục đích trước hết để giám sát tàu ngầm của Liên Xô, và hiện tại là tàu ngầm Nga. Hiện nay, hệ thống của Mỹ vẫn tiếp tục hoạt động khá tin cậy./.

(Vietnam+)