Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov. (Nguồn: sputniknews.com)

Theo hãng Reuters, hãng thông tấn Nga RIA đưa tin Thứ trưởng Ngoại giao nước này Gennady Gatilov ngày 7/10 cho biết một dự thảo nghị quyết của Liên hợp quốc về Syria do Pháp thúc đẩy có một số điểm không thể chấp nhận được và đã chính trị hóa vấn đề viện trợ nhân đạo.

Trước đó, Nga hôm 6/10 cho biết nước này đang nghiên cứu dự thảo nghị quyết trên.

Cùng ngày, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin đã đe dọa nước này sẽ sử dụng quyền phủ quyết của mình để ngăn chặn dự thảo nghị quyết do Pháp soạn thảo nhằm kêu gọi một lệnh ngừng bắn ở Aleppo và không xuất kích tất cả máy bay chiến đấu trên thành phố của Syria.

Trong khi đó, theo hãng AFP, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault ngày 7/10 cảnh báo rằng cuộc bỏ phiếu sắp tới tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về việc áp đặt một lệnh ngừng bắn ở Syria có thể sẽ là phép thử sự sẵn sàng của Nga nhằm ngừng sự tàn sát.

Phát biểu bên cạnh người đồng cấp Mỹ John Kerry, ông Ayrault nói: "Ngày mai sẽ là thời điểm quyết định, thời điểm quyết định đối với tất cả thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Các bạn muốn một lệnh ngừng bắn ở Aleppo, có hay không? Và câu trả lời đặc biệt dành cho đối tác Nga của chúng ta."

Cùng ngày, Pháp và Anh tại Liên hợp quốc cũng kêu gọi Nga và Chính phủ Syria ngừng chiến dịch ném bom ở Aleppo trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bắt đầu cuộc họp khẩn cấp về cuộc khủng hoảng Syria./.