Nga dieu tra vu kien hang cong nghe Apple vi pham luat chong doc quyen hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: softpedia.com)

Cơ quan Chống độc quyền liên bang (FAS) của Nga ngày 8/8 đã khởi tố vụ án đối với tập đoàn công nghệ Apple của Mỹ theo đơn kiện của công ty Nga "Phòng thí nghiệm Kaspersky" liên quan đến các hoạt động của tập đoàn trên thị trường phổ biến ứng dụng dành cho hệ điều hành iOS.

Theo FAS, cơ quan này đã bắt đầu điều tra Apple về "dấu hiệu vi phạm phần 1 điều 10 đạo luật về bảo vệ cạnh tranh."

Công ty "Phòng thí nghiệm Kaspersky" cáo buộc Apple từ chối vô căn cứ các phiên bản của chương trình cha mẹ giám sát trẻ em trên mạng Kaspersky Safe Kids (KSK) mà công ty Nga phát triển, dẫn đến việc phiên bản KSK mới mất phần lớn chức năng.

[Apple bị kiện vì bán lậu dữ liệu người dùng iTunes cho quảng cáo]

Trong khi đó, Appe đưa ra thị trường trong iOS phiên bản 12 ứng dụng của chính mình là Screen Time có chức năng tương tự KSK.

FAS cho biết đã nghiên cứu tất cả các tài liệu và đi đến kết luận hoạt động của Apple trong việc áp dụng những yêu cầu không rõ ràng đối với phần mềm của các nhà phát triển và từ chối các phiên bản phần mềm trước đó được lưu hành trên App Store, có dấu hiệu lạm dụng ưu thế của mình trên thị trường lưu hành các ứng dụng dành cho iOS.

FAS còn cho biết với những tình tiết tương tự, các công ty phần mềm Kidslox của Ukraine và Qustodio của Tây Ban Nha đã khởi kiện Apple lên Ủy ban châu Âu.

Dự kiến phiên tòa đối với Apple sẽ diễn ra ngày 13/9 tới./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)