Xe chở hệ thống THAAD vào khu vực lắp đặt ở Seongju ngày 26/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap ngày 1/5 dẫn nguồn hãng thông tấn Itar-Tass của Nga cho biết Moskva lên tiếng kêu gọi các bên liên quan kiềm chế và giải quyết tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại, đồng thời bày tỏ lập trường kiên quyết phản đối sử dụng biện pháp quân sự.

Theo hãng thông tấn TASS, Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrei Denisov nhấn mạnh: “Lập trường của Nga và Trung Quốc là thống nhất trong giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Nga và Trung Quốc ủng hộ các nghị quyết của Liên hợp quốc về trừng phạt Triều Tiên và không ủng hộ chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.”

Tuy nhiên, Đại sứ Andrei Denisov cũng khẳng định không thể dùng biện pháp quân sự giải quyết vấn đề Triều Tiên.

[Triều Tiên: Khủng hoảng hiện nay nguy hiểm nhất trong hơn 50 năm]

Theo ông Denisov, các biện pháp gây sức ép quân sự của Mỹ chỉ khiến Bình Nhưỡng thực hiện những hành động khiêu khích đáp trả.

Đại sứ Nga lưu ý rằng Triều Tiên đã thực hiện 9 lần phóng tên lửa đạn đạo kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nắm quyền.

Ngoài ra, ông Denisov tái khẳng định Nga và Trung Quốc kiên quyết phản đối việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Đại sứ Denisov nhấn mạnh Nga ủng hộ tái khởi động cơ chế đàm phán 6 bên để giải quyết vấn đề Triều Tiên, đồng thời cho rằng lập trường của Trung Quốc cũng không nằm ngoài phương án này./.