Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga sẽ thực hiện các biện pháp để bảo vệ lợi ích của những vận động viên bị truất quyền thi đấu và tước huy chương từ Olympic mùa Đông 2014 vì cáo buộc sử dụng doping.

Theo ông Peskov, công việc chính mà nước này cần làm bây giờ là thực hiện mọi biện pháp để bảo vệ lợi ích hợp pháp của nước Nga, của những vận động viên Nga và các các tổ chức thể thao quốc tế.

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) vừa ra lệnh cấm suốt đời 14 vận động viên Nga tranh tài tại các kỳ Olympic sau cuộc điều tra về việc nhiều vận động viên Nga đã sử dụng doping trong thi đấu và việc các quan chức an ninh của Nga che đậy các mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính của những vận động viên trên.

IOC đang kiểm tra lại toàn bộ các mẫu xét nghiệm của các vận động viên Nga từ Olympic mùa Đông năm 2014 sau khi Grigory Rodchenkov, người đứng đầu phòng xét nghiệm chống doping của Nga, tiết lộ về kế hoạch che đậy các mẫu thử cho kết quả dương tính của các vận động viên Nga.

Ủy ban này dự kiến sẽ quyết định có cho phép những vận động viên trên tranh tài tại Thế vận hội mùa Đông 2018 dự kiến diễn ra thành phố Pyeongchang (Hàn Quốc) vào tháng Hai năm tới hay không trong cuộc họp của Ban chấp hành IOC vào tháng tới./.