Ngày 27/3, Nga đã khuyến cáo Triều Tiên không nên phóng vệ tinh, kế hoạch mà Mỹ và Nhật Bản coi là phóng tên lửa tầm xa Taepodong-2, đồng thời kêu gọi các bên đối thoại để tháo gỡ căng thẳng liên quan kế hoạch này.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexei Borodavkin cho rằng tình hình khu vực Đông Bắc Á hiện rất căng thẳng, vì vậy "sẽ tốt hơn nếu Triều Tiên kiềm chế không thực hiện vụ phóng vệ tinh này".

Ông Borodavkin nhấn mạnh "cần ngăn chặn mọi nguy cơ căng thẳng xuất phát từ vụ phóng vệ tinh. Phải đánh giá tình hình một cách thận trọng và mọi vấn đề phát sinh từ vấn đề này cần được giải quyết thông qua đối thoại".

Trước đó, Triều Tiên đã thông báo kế hoạch phóng vệ tinh lên quỹ đạo trong khoảng thời gian từ 4 đến 8/4. Tuy nhiên, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc kiên quyết phản đối vì nghi ngờ mục đích thực sự của Bình Nhưỡng là phóng thử tên lửa đạn đạo tầm xa Taepodong-2, có thể vươn tới bang Alaska của Mỹ.

Mỹ và Nhật Bản tuyên bố sẽ đưa vấn đề ra Liên hợp quốc nếu Triều Tiên thực hiện vụ phóng. Tokyo ngày 27/3 đã ra lệnh cho quân đội chuẩn bị đánh chặn mọi mảnh vỡ nguy hiểm có thể rơi xuống lãnh thổ nước này trong trường hợp vụ thử thất bại.

Trong khi đó, Bình Nhưỡng tuyên bố bất cứ hành động nào nhằm bắn hạ vệ tinh của họ đều bị coi là hành động gây chiến./.

(TTXVN/Vietnam+)