Nga lap san choi moi cho chien luoc phat trien kinh te Vien Dong hinh anh 1Cảng thương mại tự do Vladivostok. (Nguồn: wiki)

Diễn đàn kinh tế phương Đông (EEF) lần thứ nhất đã diễn ra ngày 3/9 trong khuôn viên Đại học Liên bang Viễn Đông, trên đảo Russkyi ở Vladivostok, Nga.

Mục đích của diễn đàn là thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực Viễn Đông của Nga, mở rộng hợp tác quốc tế trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Để thực hiện điều đó, Nga đặt mục tiêu tăng cường quan hệ với cộng đồng đầu tư quốc tế, tăng cường trao đổi giữa các doanh nghiệp với chính quyền Nga, đánh giá tiềm năng kinh tế của vùng Viễn Đông, và trong năm 2015 giới thiệu khái niệm về khu vực ưu tiên phát triển kinh tế, cũng như cảng thương mại tự do Vladivostok.

Trong ba ngày (từ 3-5/9) làm việc, tại Diễn đàn lần lượt diễn ra 27 phiên thảo luận chính theo chủ đề, bảy phiên thảo luận bổ sung, chín bài thuyết trình, một phiên họp toàn thể trong ngày 4/9.

Dự kiến Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có bài phát biểu quan trọng. Khoảng hơn 4.000 người, với 600 phóng viên, tham gia sự kiện này, trong đó khoảng 1.500 đại biểu nước ngoài.

Các phiên thảo luận đề cập tới nhiều vấn đề đa dạng như tiềm năng vùng Viễn Đông (Nga) trong phát triển kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương, phát triển năng lượng, phát triển đánh bắt cá và nuôi trồng thủy sản, tiềm năng du lịch, kinh tế tri thức và xã hội tri thức, giáo dục trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, dầu khí (cầu nối giữa Nga với khu vực châu Á-Thái Bình Dương), nền sản xuất và công nghệ hiện đại, phát triển lâm nghiệp...

Đoàn Việt Nam tham dự sự kiện này do Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng dẫn đầu.

Trong ngày 3/9, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã gặp gỡ trao đổi với Đại diện của Tổng thống Nga tại khu vực Viễn Đông, ông Yuri Trutnev, Bộ trưởng phát triển Viễn Đông Liên bang Nga Alexander Galushka về các biện pháp tăng cường mối quan hệ kinh tế-thương mại cũng như hiện thực hóa các thỏa thuận song phương được lãnh đạo hai nước ký kết.

Mục đích của Diễn đàn kinh tế phương Đông (EEF) là trở thành sân chơi quan trọng, giống như diễn đàn kinh tế St. Petersburg nổi tiếng của Nga, dành cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Chính vì vậy, có thể thấy tại diễn đàn lần này một lượng lớn các đại diện của Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Ngoài ra, việc nâng cấp diễn đàn cũng cho thấy rõ quyết tâm trong chiến lược hướng Đông của lãnh đạo Nga, trong bối cảnh nước này đang bị Mỹ và phương Tây áp đặt các lệnh cấm vận./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)