Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/4, phát biểu trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang ở thăm Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Nga và Nhật Bản đang có tiến triển trong phát triển quan hệ song phương và chuyến thăm của nhà lãnh đạo Nhật Bản có thể góp phần tìm ra các bước đi mới.

Tổng thống Putin nhấn mạnh: "Có một bước tiến trong việc phát triển mối quan hệ song phương. Tôi hy vọng rằng chuyến thăm này sẽ hữu ích và chúng ta sẽ đề ra những bước tiếp theo cho các hoạt động chung."

Ông Putin nhắc lại rằng tại cuộc hội đàm diễn ra tháng 12 năm ngoái tại Nhật Bản, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí "kích hoạt" các mối quan hệ song phương, các cuộc tiếp xúc, cũng như sự hợp tác và hai bên đã đạt được một số kết quả nhất định.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản năm ngoái, hai nước đã ký một loạt thỏa thuận kinh tế, nhất trí bắt đầu các cuộc đàm phán về khả năng hợp tác kinh tế trên khu vực quần đảo tranh chấp giữa hai nước mà Moskva gọi là Nam Kuril trong khi Tokyo gọi là Vùng lãnh thổ Phương Bắc.

[Nga và Nhật Bản xúc tiến các dự án hợp tác tại khu vực tranh chấp]

Về phần mình, Thủ tướng Abe thừa nhận rằng quan hệ song phương giữa Nhật Bản và Nga đang phát triển tích cực và ông có kế hoạch thảo luận về vấn đề hiệp ước hòa bình.

Hai nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về quá trình thực hiện các thỏa thuận đạt được trước đó và triển vọng phát triển hợp tác Nga - Nhật trong lĩnh vực chính trị, kinh tế - thương mại, nhânđạo, năng lượng, y tế cùng các vấn đề khu vực và quốc tế cấp bách khác.

Trong thời gian qua, Nga và Nhật Bản đã duy trì các chuyến thăm cấp cao lẫn nhau, trong đó chú trọng thảo luận biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương, bất chấp việc chưa thể thống nhất phương thức giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ.

Truyền thông Nhật Bản cho biết trong chuyến thăm Nga lần này của Thủ tướng Abe, hai bên sẽ ký kết khoảng 20 thỏa thuận hợp tác quan trọng, thuộc nhiều lĩnh vực.

Tranh chấp chủ quyền đối với 4 hòn đảo Nga gọi là Iturup, Kunashir, Khabomai và Shicotan, mà phía Nhật Bản lần lượt gọi là Etorofu, Kunashiri, Habomai và Shikotan, đã cản trở hai nước ký hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai./.