Nga: OPCW xac nhan Moskva da tieu huy toan bo vu khi hoa hoc hinh anh 1Trụ sở OPCW tại Hague, Hà Lan. (Ảnh: EPA-EFE/TTXVN)

Sputniknews đưa tin, ngày 12/8, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Moskva sẵn sàng cho các cuộc thanh sát, nhưng Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) đã xác nhận việc tiêu hủy toàn bộ vũ khí hóa học tại nước này.

Tuyên bố này được đưa ra nhằm đáp trả yêu cầu của Mỹ, đó là Nga phải mời các quan sát viên quốc tế tới những tập đoàn liên quan tới hóa học.

[Mỹ sẽ áp đặt trừng phạt Nga vì vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal]

Ông Lavrov nêu rõ: "3 năm trước, OPCW đã xác nhận, dựa trên mọi cuộc thanh sát hợp lý, rằng Nga đã tiêu hủy toàn bộ vũ khí hóa học. Chúng tôi sẽ không đóng những cơ sở của chúng tôi đối với các cuộc thanh sát. Họ đã tới tất cả những điểm họ muốn kiểm tra và đã đưa ra kết luận như tôi vừa nói ở trên." 

Ngoại trưởng Nga nói thêm, Mỹ cũng có thời hạn chót như Nga song đã đề nghị trì hoãn.

Đầu tuần này, Mỹ tuyên bố sẽ bắt đầu giai đoạn 2 của các lệnh trừng phạt khắc nghiệt trừ khi Moskva cho phép các quan sát viên quốc tế tới những cơ sở an ninh và khoa học của nước này để xác định các vũ khí hóa học không được sản xuất tại những địa điểm đó./.

(Vietnam+)