Binh sỹ Ukraine trong một cuoocjj giao tranh với lực lượng ly khai ở miền Đông. (Nguồn: Reuters)

Theo AFP, Điện Kremli thông báo ngày 18/7, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tiến hành các cuộc điện đàm riêng rẽ với những người đồng cấp Ukraine, Mỹ và Đức trong bối cảnh tình hình giao tranh đang leo thang ở miền Đông Ukraine.

Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin và Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier, ông Lavrov đã kêu gọi quân đội Ukraine "bắt đầu phi quân sự hóa" điểm nóng xung đột tại làng Shyrokine.

Theo Ngoại trưởng Nga, lực lượng ly khai đã rút khỏi khu vực chiến lược cách cảng Mariupol 10km. Mariupol là thị trấn lớn cuối cùng trong khu vực vẫn nằm trong quyền kiểm soát của chính quyền Kiev.

Ông Lavrov cũng kêu gọi người đồng cấp Ukraine "giải quyết những khúc mắc liên quan đến dự án cải cách hiến pháp," vốn nhằm mục đích trao thêm quyền tự trị cho các khu vực ly khai.

Ngoài ra, ông Lavrov nhấn mạnh đến sự bất bình của Moskva khi Kiev không bao hàm các đại diện của lực lượng nổi dậy vào quá trình thảo luận về cải cách hiến pháp.

Ông nói với Ngoại trưởng Kerry: "Họ không thể cứ thế phớt lờ khuôn khổ các nghĩa vụ (trong thỏa thuận Minsk), đặc biệt là những cam kết liên quan đến việc đối thoại trực tiếp giữa Kiev, Donetsk và Lugansk."

Thỏa thuận hòa bình Minsk hối thúc Kiev tiến hành một loạt các biện pháp nhằm trao quy chế đặc biệt cho các khu vực Donetsk và Lugansk do quân ly khai kiểm soát./.