Sputniknews và TASS đưa tin, ngày 8/4, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẵn sàng thảo luận bất kỳ vấn đề cấp bách nào với ứng cử viên tiềm năng của cuộc bầu cử tổng thống Ukraine, ông Volodymyr Zelensky, nếu cuộc đối thoại này hoàn toàn không có hành vi khiêu khích.

Trước đó một ngày, ứng cử viên đang dẫn đầu vòng 1 cuộc bầu cử tổng thống Ukraine Zelensky khẳng định ông sẵn sàng đối thoại với Tổng thống Putin về cuộc xung đột ở Donbass với sự có mặt của đại diện các cường quốc phương Tây.

['Quan hệ Nga-Ukraine khó có thể bình thường hóa dưới thời Zelenskiy']

Ông Peskov nêu rõ: "Nói chung Tổng thống Putin luôn sẵn sàng đối thoại, trừ trường hợp Kiev đang cố kết hợp cuộc đối thoại này với các hành động gây hấn, phá hoại và nhiều thứ khác. Trong trường hợp đó, phản ứng của Tổng thống Putin là rất rõ ràng, dứt khoát và quyết đoán."

Liên quan tới xung đột ở Ukraine, ông Peskov cho rằng, vấn đề này cần do chính người dân Ukraine giải quyết, bởi Nga không phải một bên tham gia cuộc xung đột ở khu vực Đông Nam Ukraine.

Đây là phản ứng của Nga trước tuyên bố của ứng cử viên tổng thống Ukraine Zelensky về việc trong trường hợp giành chiến thắng, ông sẽ nỗ lực hết sức để đạt được một lệnh ngừng bắn hiệu quả ở Donbass và ông sẽ liên hệ trực tiếp với giới lãnh đạo Nga./.

(Vietnam+)