Theo Sputniknews, hãng Moody's ngày 2/4 nhận định, mối quan hệ Nga-Ukraine khó có khả năng bình thường hóa kể cả khi ứng cử viên Volodymyr Zelenskiy giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraine.

Moody's phân tích, "về chính sách đối ngoại, những tuyên bố của ứng cử viên Zelenskiy cho thấy ông ấy có thể sẽ có quan điểm hòa giải hơn với Nga, trong khi vẫn duy trì lập trường chính sách đối ngoại thân Liên minh châu Âu.

[Bầu cử Ukraine: Diễn viên hài Vladimir Zelensky đang chiếm ưu thế]

Dù vậy, một cách tiếp cận có phần mềm mỏng hơn có thể giúp duy trì xu hướng giảm bớt tình trạng leo thang xung đột ở miền Đông Ukraine, cho phép đóng băng cuộc xung đột này.

Tuy nhiên, việc nối lại mối quan hệ hữu nghị hoàn toàn với Nga là không khả thi, do ông Zelensky sẽ không chấp nhận việc Moskva sáp nhập bán đảo Crimea hay ủng hộ quyền tự trị lớn hơn đối với các khu vực mà Kiev cho rằng Nga chiếm đóng ở Đông Ukraine.

Với việc bình thường hóa quan hệ có khả năng không nằm trên bàn thảo luận, những hạn chế thương mại sẽ vẫn duy trì ở cả hai phía ở khu vực biên giới"./.

(Vietnam+)