Sau các cuộc hội đàm với người đồng nhiệm Belarus, Mikhail Myasnikovich, Thủ tướng Nga Vladimir Putin khẳng định Mátxcơva sẽ dành cho Minsk một khoản vay nhằm giúp nước này xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên kể từ sau thảm họa Chernobyl (Ukraine) năm 1986.

Theo Thủ tướng Putin, nhà máy điện nói trên sẽ giúp Belarus độc lập về năng lượng và không còn phải phụ thuộc vào nguồn dầu mỏ của Nga. Ông nói: "Chúng tôi nhận thức được tầm quan trọng của dự án này đối với sự độc lập về năng lượng của Belarus. Đây là dự án lớn, trị giá gần 6 tỷ USD và chúng tôi sẵn sàng dành cho Belarus một khoản vay."

Thủ tướng Myasnikovich cho biết các điều kiện cơ bản cho việc xây dựng dự án này sẽ được thống nhất trong quý 1/2011. Hiện vẫn chưa rõ Nga sẽ cho Belarus vay bao nhiêu tiền.

Kế hoạch xây dựng nhà máy điện này được đưa ra từ đầu những năm 80 của thế kỷ 20 nhưng đã bị gác lại sau khi xảy ra vụ nổ nhà máy điện nguyên tử Chernobyl.

Theo số liệu chính thức của Belarus, ước tính có khoảng 70% bụi phóng xạ từ vụ nổ này bay sang Belarus. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, dự án này đã được khôi phục sau khi giữa Nga và Belarus xảy ra một loạt vụ tranh chấp năng lượng liên quan tới cả dầu mỏ và khí đốt tự nhiên, trong đó một số vụ còn ảnh hưởng tới cả nguồn cung năng lượng cho các nước châu Âu.

Belarus nhập khẩu hầu hết lượng dầu phục vụ nhu cầu trong nước từ Nga thông qua tuyến đường ống Druzhba.

Để giải quyết tranh chấp năng lượng, ông Putin cho biết Belarus sẽ tiếp tục nhận được nguồn dầu mỏ giá rẻ, điều sẽ giúp nước này tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng. Ông nói: "Belarus sẽ tiếp tục nhận được nguồn dầu mỏ giá rẻ của Nga với đơn đặt hàng không ít hơn 4,124 tỷ USD"./.