Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 31/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ủng hộ đề xuất tiếp tục bán khí đốt với giá ưu đãi cho Ukraine trong quý 2/2015 bằng cách kéo dài "Gói mùa Đông" cho Ukraine.

Theo ưu đãi trên, Ukraine được mua khí đốt của Nga trong quý 2/2015 với giá 250 USD/1.000m3, giảm gần 25% so với mức giá của quý 1/2015.

Trong cuộc họp với Tổng thống Putin ngày 31/3, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho rằng cần đáp ứng đề nghị của phía Ukraine và Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom, nhưng chính quyền Kiev phải tuân thủ nghiêm ngặt tất cả các điều kiện theo hợp đồng mua khí đốt của Nga, bao gồm cả việc thanh toán các khoản nợ còn tồn đọng cho đến nay, ước tính gần 2,5 tỷ USD.

Ngoài ra, hai bên tiếp tục đàm phán về nguyên tắc bị phạt nếu không mua đủ khối lượng theo hợp đồng cung cấp khí đốt.

Trước đó, Công ty khí đốt Naftogaz của Ukraine đã gửi thư cho Tập đoàn khí đốt Gazprom đề nghị giảm giá bán khí đốt cho Kiev sau khi phía Moskva tuyên bố giá khí đốt bán cho Kiev từ ngày 1/4 sẽ không giảm và ở mức 348 USD/1.000m3 theo kết quả đàm phán ba bên (Nga, Ukraine và Liên minh châu Âu-EU) tại Brussels (Bỉ) hôm 20/3.

Ngày 31/3 là thời điểm kết thúc thỏa thuận "Gói mùa Đông" về các biện pháp tạm thời đảm bảo cung cấp khí đốt của Nga cho Ukraine.

Hai bên cùng với EU sẽ phải mở vòng đàm phán mới cho giai đoạn tiếp theo, song địa điểm và thời gian đàm phán vẫn chưa được ấn định cụ thể.

Các bên từng dự kiến họp vào ngày 13-14/4 tới tại Berlin (Đức), song EU và Ukraine lại muốn tiến hành ở Brussels (Bỉ)./.