Máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: defence-blog.com)

Ngày 24/11, người đứng đầu Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga, Trung tướng Sergey Rudskoi cho biết thông số trinh sát định vị vô tuyến của sân bay Hmeymim (Syria) ghi nhận được chính máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ đã xâm phạm không phận Syria khi tấn công máy bay Nga.

Ông chỉ ra rằng đó có thể là nguyên nhân khiến Ankara quyết định triệu tập cuộc họp khẩn cấp với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thay vì tiếp xúc với Bộ Quốc phòng Nga sau khi xảy ra vụ việc, bất chấp giữa Trung tâm Quản lý quốc phòng Nga và Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập đường dây nóng ngay từ đầu chiến dịch không kích IS tại Syria.

Trung tướng Rudskoi cho biết Su-24 rơi trên lãnh thổ Syria cách biên giới 4km, trước đó hai phi công đã kịp nhảy dù song một người đã hy sinh khi chưa chạm đất, theo ghi nhận ban đầu, do bị trúng đạn bắn lên từ mặt đất.

Theo tướng Rudskoi, hai chiếc Mi-8 đã được cử đi tìm kiếm và đón các phi công tại nơi máy bay Su-24 rơi vốn do các nhóm phiến quân vũ trang kiểm soát.

Trong đụng độ, một chiếc Mi-8 đã bị hư hỏng do trúng đạn và buộc phải hạ cánh tại lãnh thổ trung lập, sau đó được tiêu hủy. Một lính thủy đánh bộ Nga đã hy sinh. Chiến dịch tìm kiếm phi công lái máy bay Su-24 vẫn đang được tiếp tục./.